Thích Kiến Quốc: Cần hạ nhiệt "thùng thuốc súng châu Á"

21/06/2013 07:11 Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Tướng Thích Kiến Quốc tiếp tục nhấn mạnh "chủ trương hòa bình, nhưng không sợ chiến tranh", nếu có ai đó "cố ý khiêu khích" Trung Quốc thì Bắc Kinh sẽ "thản nhiên đối phó, đấu tranh tới cùng".

Ông Thích Kiến Quốc, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc


Tân Hoa Xã ngày 20/6 đưa tin, hôm 19/6 ông Thích Kiến Quốc, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đồng thời kiêm Chủ tịch Hội học thuật chiến lược quốc tế Trung Quốc cho biết những tranh chấp an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nên hóa giải bằng các biện pháp hòa bình để "hạ nhiệt thùng thuốc súng" này, không nên đổ thêm dầu vào lửa.

Tuy nhiên, cũng trong bài phát biểu khai mạc hội thảo quốc tế "An ninh và hợp tác tại châu Á - Thái Bình Dương" tại Bắc Kinh hôm 19/6, ông Quốc khẳng định rằng, nếu có ai đó thách thức lợi ích quốc gia cốt lõi của Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ kiên quyết đấu tranh và không nhường một bước.

Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc cho rằng tình hình an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện nay về tổng thể tương đối ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro và việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh đang trở thành nhận thức chung của các quốc gia trong khu vực.

Thích Kiến Quốc kêu gọi các quốc gia trong khu vực cần tôn trọng mối quan tâm của nhau, hợp tác duy trì đảm bảo an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực thông qua nhiều cách.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện nay theo ông Quốc có nhiều điểm nóng, nhiều điểm khó và đó là một thực tế khách quan có thể xem như một thùng thuốc súng. Tuy nhiên ông không chỉ rõ đâu là những "thùng thuốc súng" ở châu Á.

Tướng Thích Kiến Quốc tiếp tục nhấn mạnh "chủ trương hòa bình, nhưng không sợ chiến tranh", nếu có ai đó "cố ý khiêu khích" Trung Quốc thì Bắc Kinh sẽ "thản nhiên đối phó, đấu tranh tới cùng".

Bắc Kinh chủ trương hiệp thương, đàm phán nhưng không phải "thỏa hiệp vô nguyên tắc", tuy nhiên viên tướng này không đề cập cụ thể những nội dung, vấn đề nào sẽ không "thỏa hiệp vô nguyên tắc" cũng như những "nguyên tắc"đó là gì.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 19, 20/6 tại Bắc Kinh thu hút học giả và đại biểu từ hơn 20 quốc gia tham dự.Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)