Thiếu tướng Syria đào thoát tố Bashar al-Assad tẩu tán vũ khí hóa học

25/09/2013 07:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một chuyên gia về vũ khí hóa học, người đã đào thoát khỏi quân đội Syria, tuyên bố rằng Damascus đã chuyển vũ khí hóa học cho Iraq và Li-băng để tránh thanh tra quốc tế.
Zaher al-Sakat,

Trong cuộc phỏng vấn với Washington Post hôm 24.9, tướng Zaher al-Sakat cho biết ông có được thông tin trên từ các nhóm phiến quân và phe đối lập ở Syria. 

Al-Sakat, người chỉ huy một đơn vị vũ khí hóa học thuộc Davision 5 của quân đội Syria cho biết, những chiến binh nổi dậy đã tìm thấy một đoàn xe tải đặc biệt của quân đội Syria di chuyển từ Homs hướng tới biên giới với Iraq. 

Ngoài ra, một đoàn xe tải đã di chuyển tới phía Li-băng từ sân bay quân sự Mezze, gần Damascus có thể chở vũ khí hóa học cho Hezbollah.

Al-Sakat chính là người 3 ngày trước đó lên tiếng cáo buộc Tổng thống Assad đã 3 lần ra lệnh cho ông sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường, nhưng ông đã làm trái lệnh, thay thế chúng bằng hóa chất không độc hại.

Tuần trước, tờ Al-Watan dẫn thông tin từ phe đối lập Syria nói rằng chính quyền Assad đã bí mật vận chuyển vũ khí hóa học cho Hezbollah thông qua đường hầm kết nối các ngôi làng của Syria và Li-băng.

Tờ báo này cho rằng chính quyền Assad đã chọn 3 địa điểm kí gửi vũ khí hóa học gồm Iraq dưới sự giám sát của lực lượng Al-Quds của Iran và có sự đồng ý của Thủ tướng Nuri al-Maliki, Hezbollah ở Li-băng và tàu chiến Nga cập cảng Syria.

Salim Idris, chỉ huy Quân đội Syria Tự do, đã tuyên bố nhiều lần trong vài tuần qua rằng phe Assad đang tích cực gửi vũ khí hóa học tới Li-băng, Iraq và tại nhiều địa điểm trên khắp Syria để cất giấu.

Tuy nhiên, các tuyên bố này đều chưa được xác nhận và chỉ huy Hezbollah hôm đầu tuần này cũng đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc trên.Nguyễn Hường