Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích gay gắt Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

14/10/2012 07:29 Bảo Thành (Nguồn: Huffingtonpost)
(GDVN) - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tiến hành cải tổ Hội đồng Bảo an mà theo ông là “một hệ thống bất công, bất bình đẳng” không đại diện cho ý chí của đa số các quốc gia.
Tờ Huffingtonpost ngày 13/10 đưa tin, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chỉ trích gay gắt Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì đã không thể nhất trí tiến hành những bước đi quyết định nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài 19 tháng ở Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Phát biểu trong một hội nghị quốc tế ở Istanbul, ông Erdogan nói rằng thế giới đang chứng kiến một thảm họa nhân đạo ở Syria và “nếu chúng ta cứ chờ đợi một hai thành viên thường trực (của Hội đồng Bảo an – PV) thì tương lai của Syria sẽ lâm vào nguy hiểm.”

Nga và Trung Quốc là hai thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an phủ quyết các nghị quyết gia tăng sức ép lên Damascus nhằm chấm dứt xung đột và đi đến giải pháp chuyển giao chính trị.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tiến hành cải tổ Hội đồng Bảo an mà theo ông là “một hệ thống bất công, bất bình đẳng” không đại diện cho ý chí của đa số các quốc gia.

Nga và Trung Quốc phủ quyết các nghị quyết của nhằm gia tăng sức ép lên Syria của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Mỹ và phương Tây soạn thảo

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đang gặp gỡ các nhà lãnh đạo Arab và Châu Âu trong bối cảnh căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang leo thang.

Hôm thứ Tư, Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc một chiếc máy bay chở khách của Syria đang trên đường từ Moscow tới Damascus phải hạ cánh xuống Ankara và thu giữ một số hàng hóa mà nước này cho là trang thiết bị quân sự.

Syria coi hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ là hành vi không tặc, còn Nga tuyên bố số hàng hóa trên chiếc máy bay đó là các bộ phận radar và không vi phạm luật pháp quốc tế.

Chiếc máy bay của Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn và lục soát

Trước đó, truyền thông nhà nước Syria SANA thông báo Damascus ủng hộ đề xuất của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thiết lập một “cơ chế liên lạc về an ninh trực tiếp giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.”

Theo đó Syria và Nga đã bàn bạc về việc thiết lập một ủy ban an ninh chung Syria – Thổ Nhĩ Kỳ nhằm “kiểm soát tình hình an ninh hai bên biên giới trong khuôn khổ tôn trọng chủ quyền quốc gia của hai nước.”

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra bình luận nào về đề xuất này, và hiện chưa có thông tin nào về việc liệu Moscow đã chuyển đề xuất này cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hay chưa.
Bảo Thành (Nguồn: Huffingtonpost)