Thổ Nhĩ Kỳ mở căn cứ quân sự bí mật hỗ trợ phiến quân Syria

27/07/2012 22:39 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) -   Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp với Qatar và Ả Rập Saudi mở một căn cứ quân sự bí mật nhằm hỗ trợ phe nổi dậy ở Syria.


>> Tra cứu điểm thi đại học 2012 nhanh, chính xác nhất

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Reuters dẫn nguồn tin từ Vịnh Ba Tư ngày 27/7 đưa tin cho biết, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp với Qatar và Ả Rập Saudi mở một căn cứ quân sự bí mật nhằm hỗ trợ phe nổi dậy ở Syria.

Quân nổi dậy Syria tại biên giới giữa nước này với Thổ Nhĩ Kỳ ở Bab Al-Salam.

Theo nguồn tin trên, "trung tâm đầu não" chỉ huy chiến dịch lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad được đặt tại một thành phố biên giới tên là Adana ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, cách Syria khoảng 60km.


Trung tâm này được thành lập sau chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Thứ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi là Hoàng tử Abdulaziz bin Abdullah al-Saud, người đã đưa ra đề xuất thành lập nó - nguồn tin của Reuters nói thêm.

Trung tâm này được thành lập với mục đích để chỉ đạo các hoạt động quân sự quan trọng và hỗ trợ thông tin liên lạc cho các phe nổi dậy tại Syria. Ngoài ra, nó còn có trách nhiệm cung cấp vũ khí  và cung cấp hậu cần cho phiến quân.

Trong số các lãnh đạo của căn cứ bí mật này gồm có cả các sĩ quan quân sự phương Tây và người Mỹ tham gia đảm nhận các nhiệm vụ liên quan tới kỹ thuật.

Hiện cả Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ả Rập Saudi đều không lên tiếng xác nhận hay phủ nhận sự tồn tại của trung tâm trên, nhưng theo Reuters, gần Adana có một căn cứ lớn của Không quân Mỹ, nơi có thể cung cấp mọi thứ cần thiết để thành lập một trung tâm có chức năng như nguồn tin trên tiết lộ. 


Thành phố Adana.

Mặc dù Ankara tuyên bố nước này không tham gia vào các hoạt động hỗ trợ quân nổi dậy tại Syria, nhưng hai cựu quan chức an ninh cấp cao của Mỹ nói với Reuters rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc che chở và đào tạo phiến quân Syria trên lãnh thổ của mình. 

Nguồn tin này cũng cho biết, 20 cựu tướng quân đội Syria đang ở Thổ Nhĩ Kỳ để giúp huấn luyện lực lượng nổi dậy Syria. Trong khi đó, Israel tin rằng khoảng 20.000 binh sĩ Syria đã đào thoát sang phe đối lập kể từ khi bùng nổ cuộc xung đột trong tháng 3.2011.

Các nguồn tin trên còn cho biết, cơ sở để họ tin rằng người Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy ở Syria là sự kiện Damascus bắn rơi một chiếc F-4 của Ankara.

Ngoài ra, các nguồn tin ở Qatar cũng nói với Reuters rằng các quốc gia vùng Vịnh đang giúp đỡ đào tạo và hỗ trợ phiến quân Syria. Trong đó, cách đây 2 tuần, Qatar đã huy động một nhóm đặc biệt giúp phe nổi dậy Syria huấn luyện binh sĩ, hỗ trợ hậu cận chứ không trực tiếp tham gia chiến đấu.

Trong khi đó, Mỹ, Anh, Pháp và Israel đến thời điểm này vẫn tránh tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột tại Syria bởi theo Reuters, có thể do họ thấy ít cơ hội đem lại "kết quả tốt" tại đây.

Ngoài ra, Anh và các quan chức Mỹ tin rằng có rất ít hoặc không có dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Assad sẽ bị sụp đổ.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)