Thổ Nhĩ Kỳ sắp đấu thầu 10 tàu tên lửa trị giá 800 triệu USD

22/07/2014 10:25 Việt Dũng
(GDVN) - Tàu tên lửa mới phải có 1 khẩu pháo chính 76 mm, 2 khẩu pháo cỡ nhỏ, 1 bộ thiết bị bắn tên lửa RAM, tên lửa chống hạm, hệ thống nhử mồi ngư lôi...

Cơ quan mua sắp của Thổ Nhĩ kỳ đang chuẩn bị đưa ra thư đề nghị (RFP), chính thức khởi động đấu thầu chương trình 10 tàu tên lửa tốc độ nhanh (thuyền máy).

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rõ chương trình mua sắm cho biết, công tác xác định của RFP hầu như đã hoàn thành, hy vọng vào cuối năm này sẽ chính thức đưa ra chương trình cạnh tranh.

Chương trình này cần chế tạo 10 tàu tên lửa "kiểu Thổ Nhĩ Kỳ", tức là thuyền máy sẽ thiết kế và chế tạo ở nhà máy đóng tàu của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng hệ thống quan trọng, hệ thống con, bộ phận đẩy và chuyển hướng sẽ được trao cho tổ chức nước ngoài.

Nguồn tin trong ngành cho biết, hợp đồng sẽ vào khoảng 700-800 triệu USD, quan chức mua sắm vừa không phủ nhận vừa không xác nhận.

Tàu hộ vệ tên lửa F492 Gemlik của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh minh họa)

Nguồn tin trong ngành chỉ ra, cạnh tranh ở Thổ Nhĩ Kỳ là nhà máy đóng tàu RMK, nhà máy đóng tàu Yonca-Onuk, nhà máy đóng tàu Dearsan, nhà máy đóng tàu Ares và Istanbul.

Công ty quốc phòng nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Aselsan và công ty Havelsan sẽ triển khai cạnh tranh hoặc hợp tác về hệ thống quản lý tác chiến, nhà sản xuất tên lửa quốc doanh Roketsan sẽ sản xuất hệ thống vũ khí.

Được biết, Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ không tán thành lắm với tàu có kết cấu nhỏ gọn, hy vọng trang bị thuyền máy mới hoàn hảo và được bảo vệ, vũ khí gồm 1 khẩu pháo chính 76 mm, 2 khẩu pháo cỡ nhỏ, 1 bộ thiết bị bắn tên lửa RAM, tên lửa chống hạm, hệ thống nhử mồi ngư lôi, radar giám sát 3D và hệ thống trắc lượng điện tử/đối kháng điện tử.

Đối thủ cạnh tranh tiềm tàng - công ty Dearsan tiến hành sản xuất tàu vỏ thép dài 65 m, trang bị hệ thống đẩy tua bin khí và dầu diesel bổ sung, tốc độ của tàu này có thể đạt 45 hải lý/giờ.

Tàu ngầm Type 209 của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, do Đức chế tạo (ảnh minh họa)

Quan chức ngành của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một công ty khác là Ares đề nghị trang bị thân tàu vỏ thép dài 70 m, loại tàu ban đầu do công ty Rolls-Royce Anh thiết kế, tốc độ là 50-55 hải lý/giờ.

Công ty RMK cho biết, đã tiến hành hợp tác với đối tác hợp tác của Mỹ và Thụy Điển, nhưng hoàn toàn không tiết lộ chi tiết.

Quan chức nhà máy đóng tàu Youca-Onuk cho biết, một thân tàu ghép động cơ dầu diesel 250 tấn là MRTP48, tốc độ của nó có thể đạt 40 hải lý/giờ, thích hợp cho cạnh tranh. Nhà máy đóng tàu đang chế tạo 3 chiếc MRTP16s và 3 chiếc MRTP34s cho Hải quân Qatar. Nghe nói, đến nay, công ty đã bán 130 chiếc tàu lớp MRTP cho 7 quốc gia.

Quan chức mua sắm Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, mặc dù chương trình này tiêu tốn tiền của rất lớn, nhưng lại là chương trình không thể thiếu để bảo đảm khả năng răn đe của hải quân và sức chiến đấu của hải quân trong tương lai, những tàu thế hệ mới này sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến, sẽ là một phần trong mở rộng xây dựng hải quân.

Tàu hộ vệ Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh minh họa)

 

Việt Dũng