Thổ Nhĩ Kỳ triệu Đại sứ Nga vì vụ vi phạm không phận lúc ném bom IS

05/10/2015 16:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hai chiếc F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong quá trình tuần tra đã phát hiện ra vụ máy bay Nga vi phạm không phận và đã buộc máy bay Nga phải rời đi.

Tờ Lenta của Nga ngày 5/10 dẫn báo cáo trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, cơ quan này đã triệu tập Đại sứ Nga để phản đối việc máy bay Nga vi phạm không phận nước này khi tham gia các hoạt động chống khủng bố IS tại Syria.

Theo đó, sự việc xảy ra vào ngày 3/10 tại thành phố Yayladagi ở phía nam tỉnh Hatay, giáp biên giới Syria. 

Ảnh minh họa. Nguồn Rian.

Hai chiếc F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong quá trình tuần tra đã phát hiện ra vụ máy bay Nga vi phạm không phận và đã buộc máy bay Nga phải rời đi theo hướng về Syria.   

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi thông báo về vụ việc tới Bộ Ngoại giao Nga và yêu cầu Moscow tránh lặp lại hành động như vậy.

Tờ Business Insider của Mỹ hôm 2/10 đưa tin cho biết, chiến dịch không kích khủng bố IS tại Syria của Nga đã đe dọa làm suy yếu toàn bộ chính sách đối với Damascus của Ankara. 

Kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria bắt đầu vào năm 2011, Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ các nhóm chiến binh nổi dậy mạnh nhất ở miền bắc láng giềng nhằm lật đổ chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad và thiết lập một vùng an toàn cho người Syria di chuyển. 

Tuy nhiên, các cuộc không kích của Nga đã buộc nước này phải thay đổi các tính toán trước đó và buộc phải tìm kiếm các quy tắc trò chơi mới giống như người Mỹ và các nước khác ủng hộ phe đối lập ở Syria đang làm.

Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu Thổ Nhĩ Kỳ có muốn công khai thách thức Nga hay không? Câu trả lời là không, theo Tiến sĩ Jonathan Schanzer - Phó chủ tịch của Tổ chức Quốc phòng của các nền dân chủ.

Khả năng Thổ Nhĩ Kỳ lên án Nga mạnh mẽ là hạn chế. Thổ Nhĩ Kỳ đang ở vị thế khá khó khăn trong quan hệ với Nga bởi mối quan hệ kinh tế giữa hai nước rất sâu rộng.

Nhưng vì lợi ích cốt lõi, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho quân nổi dậy Syria chống lại các đợt không kích của Nga dù Ankara cũng phải tính toán đến khả năng vũ khí này rơi vào tay của các chiến binh khủng bố.

Khủng bố IS được cho là đang tháo chạy khỏi Syria. Ảnh Rian

Salih Muslim, một thành viên của đảng Liên hiệp dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) cho rằng, sự tham gia của Nga tại Syria đã làm suy yếu khả năng Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào tình hình ở láng giềng để thiết lập một khu vực an ninh ở phía Bắc chống lại người Kurd. 

Theo ông Muslim, trước mắt người Nga sẽ không can thiệp vào miền Bắc Syria. Nhưng nếu Nga ký một thỏa thuận phòng thủ chung với Syria, họ sẽ ngăn chặn sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ biên giới Syria, bao gồm cả người Kurd ở đó.

Chiến dịch không kích chống khủng bố IS của Nga tại Syria những ngày qua đã ra những cơn chấn động mạnh mẽ tại Trung Đông cũng như thế giới.

Thông tấn RIA Novosti ngày 5/10 dẫn nguồn tin quân sự cho biết, hơn ba ngàn chiến binh thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), Mặt trận al-Nusra, nhóm thánh chiến Jaish al-Yarmouk đã rời Syria đến Jordan vì lo sợ các cuộc không kích sắp tới của quân đội Nga.

Theo các nguồn tin, quân đội Syria hôm 4/10 đã tấn công các các vị trí của chiến binh IS, Mặt trận al-Nusra ở ngoại ô thủ đô Damascus và các tỉnh Deir Ezzor và Homs, gần thành phố Palmyra, tiêu diệt hơn 177 tay súng.

Các nguồn tin quân sự Nga cho biết, trong nội bộ các chiến binh khủng bố có nguồn gốc nước ngoài và ở Syria đang có những bất đồng nghiêm trọng. Nhiều lính đánh thuê đang rời bỏ Syria để tránh các cuộc không kích của Nga.

Trước đó, máy bay trực thăng của không quân Nga cũng đã thả truyền đơn ở phía nam tỉnh Hama kêu gọi những kẻ khủng bố đầu hàng và cảnh báo người dân về việc bắt đầu một hoạt động quân sự lớn./.

Nguyễn Hường