Thổ Nhĩ Kỳ: TT Syria "hèn" không dám đánh trả máy bay Israel

05/02/2013 07:36 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, Press TV)
(GDVN) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự bất bình trước hành động liều lĩnh trên của Israel khi chỉ trích Tổng thống Assad đã không phản ứng đáp trả dù là "ném một hòn đá" khi "máy bay Israel bay ngang qua cung điện và đánh vào phẩm giá đất nước của mình
Ngày 3/2, trong tuyên bố đầu tiên kể từ sau khi Không quân Israel bất ngờ không kích trên lãnh thổ Syria, ông Assad cáo buộc Israel đã liên kết với lực lượng quân sự "nước ngoài" đang cố gắng "gây mất ổn định" tại Syria và tìm cách lật đổ chính quyền của ông.

Tổng thống Syria Bassad al-Assad


Tổng thống Assad cho biết, chính phủ của ông đã sẵn sàng đối phó với "các mối đe dọa và sự hung hăng" của Israel.

Trong cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng lên tiếng ví Israel là "một đứa trẻ hư hỏng" và cho rằng vụ không kích là "hành vi vi phạm không phận Syria là không thể chấp nhận được". Ông cho rằng "Israel đã hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế... và đáng bị lên án".

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự bất bình trước hành động liều lĩnh trên của Israel khi chỉ trích Tổng thống Assad đã không phản ứng đáp trả dù là "ném một hòn đá" khi "máy bay Israel bay ngang qua cung điện và đánh vào phẩm giá đất nước của mình (ông Assad)".

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Theo tuyên bố của quân đội Syria, sớm ngày 30/1 một phi đội chiến đấu cơ của Israel đã bất ngờ dội bom một trung tâm nghiên cứu quân sự của Syria gần Damasucs khiến 2 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Vào ngày 31/1, phong trào kháng chiến Hezbollah ở Li-băng cũng lên án các vụ tấn công của Israel và cho biết đây là một cuộc "xâm lược dã man".  

Ngày 3/2, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak lần đầu tiên lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên lãnh thổ Syria.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, Press TV)