Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đồng thời tiến hành tập trận sát biên giới Syria

07/05/2013 14:34 Đinh Giang (nguồn Press TV)
(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ và Israel hôm 6/5 cùng lúc khởi động các cuộc tập trận riêng biệt giáp biên giới Syria trong bối cảnh quốc gia Ả Rập đang phải đấu tranh chống lại các tổ chức khủng bố được phương Tây hậu thuẫn suốt hơn hai năm qua.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phát đi tuyên bố cho biết, cuộc tập trận kéo dài 10 ngày mang tên “Huy động Yildirim-2013” đã bắt đầu hôm qua 6/5 tại tỉnh miền nam Adana, gần biên giới Syria.

Xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ tham gia tập trận.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, các cuộc diễn tâp quân sự nhằm mục đích kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang và sự phối hợp với các bộ ngành chính phủ trong trường hợp khẩn cấp và chiến tranh.

Cùng ngày, binh lính Israel cũng tiến hành các cuộc tập trận tại khu vực cao nguyên Golan mà nước này đang chiếm đóng, giáp với biên giới Syria.

Cựu Giám đốc an ninh Israel cho biết, chính phủ nước này phải chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Israel cũng đã triển khai hai tên lửa Iron Dome giáp biên giới Li Băng.

Cuộc khủng hoảng Syria nổ ra vào tháng Ba năm 2011, và nhiều người trong đó có một sô lượng lớn các binh sĩ và nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong các cuộc bạo động.

Chính phủ Syria cho hay, tình trạng hỗn loạn này là do các thế lực bên ngoài dàn xếp, có nhiều báo cáo chứng minh một số lượng lớn quân nổi dậy là người nước ngoài.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây phát trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng nếu các chiến binh nổi dậy nắm quyền kiểm soát Syria, họ có thể gây bất ổn cho toàn khu vực Trung Đông trong nhiều thập kỷ.

"Nếu tình trạng bất ổn ở Syria dẫn đến tình trạng phân vùng đất nước, hoặc nếu các lực lượng khủng bố nắm quyền kiểm soát ... tình hình chắc chắn sẽ lan sang các nước láng giềng và tạo ra một hiệu ứng domino trên khắp Trung Đông và xa hơn nữa," ông nói thêm.


Đinh Giang (nguồn Press TV)