Thời báo Hoàn Cầu:Campuchia muốn các bên không phức tạp hoá Biển Đông

02/04/2012 06:29 My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Campuchia ủng hộ giải quyết vấn đề Biển Đông dựa trên khuôn khổ của ASEAN và tuyên bố các bên nên tránh làm phức tạp hóa vấn đề này.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 1/4/2012 cho hay, trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Phnom Penh ngày 31/3 vừa qua.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Hun Sen gặp nhau ngay trước thềm hội nghị ASEAN

Campuchia đã thể hiện quan điểm của mình trong vấn đề tranh chấp Biển Đông rằng, nước này ủng hộ giải quyết vấn đề Biển Đông dựa trên khuôn khổ của ASEAN và tuyên bố các bên nên tránh làm phức tạp hóa vấn đề này.

Dẫn lời AFP của Pháp, Hoàn Cầu báo cho biết, tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp tới, Campuchia cho rằng các bên nên gạt bỏ nỗi lo ngại từ Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Trong suốt cuộc đàm Thủ tướng Hun Sen luôn thể hiện, Campuchia hy vọng vấn đề tranh chấp Biển Đông ngày một nóng lên sẽ được giải quyết trong khuôn khổ của ASEAN và ủng hộ việc không làm vấn đề Biển Đông trở nên phức tạp hơn.

“Lập trường của chúng tôi là hãy để các nước liên quan giải quyết vấn đề này trong khuôn khổ của ASEAN và Trung Quốc” - Hoàn Cầu báo dẫn lời ông Hun Sen cho hay.

Tuy nhiên, Thủ tướng Husen cũng cho biết, để giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông là điều rất khó khăn. Do vậy, lãnh đạo của các nước có thể đưa vấn đề này ra bàn thảo tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Mặc dù Campuchia đang trên cương vị là nước chủ tịch luân phiên của ASEAN cũng không thể ngăn cẳn được điều này.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sẽ được tổ chức tại Phnom Penh từ ngày 3-4/4 sắp tới.

Philippines và các nước khác có thể sẽ đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông ra thảo luận tại Hội nghị.

Tuy nhiên, Hoàn Cầu báo dẫn thông tin từ tờ Phnom Penh Post, vấn đề Biển Đông sẽ không xuất hiện trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần này.My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)