Thời báo Hoàn Cầu: Pháp đã quá "ngây thơ" về tấn công mạng

06/06/2013 08:23 Việt Dũng
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đã nhấn mạnh như vậy và thời gian tới sẽ tập trung phát triển năng lực tấn công mạng.
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Le Drian

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, mặc dù NATO nhấn mạnh tập trung vào phòng thủ, sẽ không phát triển thực lực tấn công, nhưng các nước lớn trong NATO lại không đi theo đường hướng như vậy.

Tờ "Le Figaro" Pháp dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Le Drian tuyên bố trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO ngày 3 tháng 6 cho rằng, Pháp sẽ phát triển năng lực tấn công mạng.

Ông Le Drian cho biết, trước đây Pháp "quá ngây thơ", không thể dành sự quan tâm đầy đủ tới những thách thức an ninh mạng trong thời đại thông tin, còn hiện nay đã ý thức được các cuộc tấn công tin tặc nhằm vào các mục tiêu mạng chiến lược đủ để đe dọa an ninh chiến lược của Pháp, vì vậy Pháp không chỉ tăng cường năng lực phòng vệ an ninh mạng, mà còn muốn phát triển "kỹ năng đáp trả mạng đảo ngược".

Theo Le Drian, Pháp cần sở hữu năng lực chiến đấu thực tế hoàn toàn trên chiến trường thứ năm. Truyền thông Pháp cho rằng, hiện nay Pháp đã có năng lực chiến đấu thực tế trên 4 chiến trường, lần lượt là các "chiến trường" trên đất liền, trên biển, trên không và trong lĩnh vực hạt nhân.

Tờ "La Voix du Nord" Pháp cho biết, mùa thu năm 2012, Pháp bắt đầu thành lập Trung tâm phòng thủ mạng trong khuôn khổ của Bộ Quốc phòng. Tháng 1 năm nay, Đô đốc Hải quân Pháp Gustiers đã đề xuất thành lập lực lượng tác chiến mạng riêng, đồng thời nâng cấp lực lượng tác chiến mạng lên ngang hàng với ba quân chủng - lục, hải, không quân.

Thế giới đang đối mặt với mối đe dọa chiến tranh mạng

So với Mỹ - "anh cả" NATO, Pháp đã lạc hậu xa. Ngay từ năm 2010, Lầu Năm Góc đã chính thức thành lập Bộ Tư lệnh Mạng. Tháng 3 năm nay, Quân đội Mỹ tiết lộ, Bộ Tư lệnh Mạng sẽ thành lập 13 đơn vị tấn công trước mùa thu năm 2015 nhằm phát động chiến tranh mạng khi bị nước ngoài tấn công mạng.

Ngày 29 tháng 5, tờ "Thời báo Không quân" Mỹ cho biết,  rất nhiều lĩnh vực của Bộ Quốc phòng Mỹ đều đối mặt với vấn đề cắt giảm ngân sách, nhưng ngân sách dành cho tác chiến mạng lại đang tăng lên.

Ba quân chủng lục, hải, không quân Mỹ lần lượt có sức chiến đấu mạng riêng và đều nằm dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh Mạng. Bộ tư lệnh này dự kiến sẽ xây dựng 100 đơn vị tác chiến mạng vào năm 2016, những lực lượng này sẽ được phân thành 3 loại: một là bảo vệ an ninh mạng quân sự, hai là phá hoại mạng kẻ thù, ba là hỗ trợ bảo vệ an ninh các công trình hạ tầng cơ sở của Mỹ.

Cùng với việc mở rộng lực lượng tác chiến mạng, phương Tây ngày càng mạnh mẽ lên án Trung Quốc dùng tin tặc để tấn công các mục tiêu của họ, đồng thời tìm cách tiến hành trừng phạt.

Không gian mạng là một lĩnh vực tác chiến hoàn toàn mới
Việt Dũng