Thời gian nghỉ đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

18/05/2014 00:40
(GDVN)-Căn cứ theo Điều 115 Bộ luật lao động hiện hành, người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Câu hỏi: Tôi vừa đi làm trở lại sau thời gian nghỉ sinh con 06 tháng. Hàng ngày, cơ quan cho phép tôi nghỉ thêm 40 phút để cho con bú nhưng cuối tháng lại trừ 500.000 đồng vào tiền lương của tôi với lý do tôi làm không đủ 08 tiếng/ngày. Hiện con tôi đã được 09 tháng tuổi. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, cơ quan tôi làm như vậy có đúng không?

Mai Thanh Hường

Trả lời: Căn cứ theo Điều 115 Bộ luật lao động hiện hành, người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ, làm việc ban đêm và đi công tác xa. Người lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc, mà vẫn hưởng đủ lương. 

Ảnh minh hoạ.

Đồng thời, tại khoản 3 Điều 3 Nghị định 195/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi thời giờ được tính vào thời giờ làm việc có hưởng lương bao gồm: i) Thời giờ nghỉ giữa ca làm việc; ii) Thời giờ nghỉ giải lao theo tính chất của công việc; iii) Thời giờ nghỉ cần thiết trong quá trình lao động đã được tính trong định mức lao động cho nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người; iv) Thời giờ nghỉ mỗi ngày 60 phút đối với người lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi; v) Thời giờ nghỉ mỗi ngày 30 phút đối với người lao động nữ trong thời gian hành kinh; vi) Thời giờ phải ngừng việc không do lỗi của người lao động; vii) Thời giờ học tập, huấn luyện về an toàn lao động, vệ sinh lao động; vii) Thời giờ hội họp, học tập do yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc được người sử dụng lao động cho phép.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, theo các thông tin mà bà cung cấp, bà thuộc diện lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, cho nên, bà sẽ được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc mà vẫn hưởng đủ lương. Do đó, việc cơ quan trừ tiền lương của bà vói lý do bà làm việc không đủ 08 tiếng/ngày là không đúng với các quy định của pháp luật.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc, bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam có thể liên lạc với Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc qua:

Điện thoại: 043.5569666;
Email: toasoan@giaoduc.net.vn; hoặc
Trực tiếp tại trụ sở Báo Giáo Dục Việt Nam (Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần (từ 9h đến 11h)