Thông tin cá nhân lực lượng đặc nhiệm Mỹ có thể đã rơi vào tay Trung Quốc

17/07/2015 11:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thông tin cá nhân của các thành viên lực lượng đặc biệt tinh nhuệ nhất của Hải quân Mỹ có thể đã rơi vào tay Trung Quốc.

Tờ Business Insider ngày 16/7 dẫn lời Thượng nghị sĩ John Boozman cho biết, thông tin cá nhân của các thành viên lực lượng đặc biệt tinh nhuệ nhất của Hải quân Mỹ có thể đã rơi vào tay Trung Quốc.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington, Thượng nghị sĩ Boozman nói rằng các hacker được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tấn công mạng vào hệ thống máy tính của Văn phòng Quản lý Nhân sự (OPM) của Mỹ.

Thành viên lực lượng Hải quân Mỹ tham gia diễn tập. Ảnh Business Insider. 

Những kẻ tấn công mạng này đã nhắm mục tiêu tấn công vào kho chứa "những thông tin nhạy cảm nhất" của Mỹ với "cường độ đáng kinh ngạc".

Kết thúc vụ tấn công trên, các hacker đã lấy được dữ liệu về thông tin cá nhân của 22 triệu người lao động Mỹ, bao gồm cả số an sinh xã hội, dấu vân tay, mật khẩu.

Trong số dữ liệu trên gồm có cả thông tin về các thành viên của Biệt đội SEAL số 6, một lực lượng đặc nhiệm bí mật hàng đầu mà ngay cả nhiều quan chức cấp cao của Mỹ cũng không thể tiếp cận được các thông tin về họ.

"Vì vậy, đây thực sự là một sự cố rất nghiêm trọng", ông nói.

Thượng nghị sĩ Arkansas đã chỉ trích việc thiếu biện pháp kiểm soát an ninh trong OPM là nguyên nhân dẫn tới sự cố tai hại trên. Theo ông, OPM thậm chí còn không biết họ có bao nhiêu máy chủ.

"Chúng tôi dành 82 tỉ USD ngân sách mỗi năm cho vấn đề bảo đảm an toàn cho hệ thống an ninh mạng. Nhưng tôi nghĩ rằng đó mới chỉ là đỉnh của một tảng băng chìm. Cần phải thành lập một ủy ban để điều tra làm rõ việc tại sao chúng ta chi rất nhiều tiền mà lại không thể bảo mật được", Thượng nghị sĩ Boozman bức xúc nói.

Sự tồn tại của Biệt đội SEAL số 6 bí mật đến mức Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng Mỹ từng từ chối thừa nhận trực tiếp sự hiện hữu của nó. Danh tính các thành viên của nó tất nhiên cũng sẽ không được công bố vì lý do an ninh. Nhân dạng của họ có thể sẽ được giữ bí mật vĩnh viễn.

Thành viên của biệt đội này từng săn lùng những tội phạm chiến tranh ở Bosnia, chiến đấu tại một vài chiến trường đẫm máu nhất ở Afghanistan và từng bắn chết 3 tên cướp biển Somalia trong chiến dịch giải cứu một con tin người Mỹ năm 2009. Biệt đội này được biết tới rộng rãi hơn sau sự kiện đột kích hang ổ, tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tại Pakistan trong tháng 5 năm 2011. 

SEAL là từ viết tắt của nhóm từ chỉ phạm vi hoạt động đa dạng của họ gồm Sea (Biển) - Air (Không) - Land (Đất). Đơn vị này được Tổng thống John F. Kenedy thành lập vào năm 1962 như một cách thức để mở rộng chiến tranh không quy ước.  

Hiện tại, SEAL có khoảng 3.000 thành viên đang hoạt động, trong đó các đội số lẻ đóng tại Coronado và số chẵn đóng tại Virginia. Riêng biệt đội SEAL số 6, đội tinh nhuệ nhất trong các đội SEAL, đóng tại một căn cứ độc lập với các đội khác tại bờ biển Virginia./.

Nguyễn Hường