Thông tin chuẩn xác nhất về vụ thảm sát tại Bình Phước từ Bộ Công an

11/07/2015 15:40 Thế Quân
(GDVN) - Trong vụ án thảm sát 6 nạn nhân, hai nghi phạm Dương và Tiến có thể bị truy tố ở mức án cao nhất, nên cơ quan điều tra đề nghị có luật sư ngay từ đầu.

Lúc 13h45 ngày 11/7, Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì họp báo để trao đổi các thông tin xung quanh vụ thảm sát ở căn biệt thự của ông Lê Văn Mỹ.

Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, Bộ Công an; Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an.

Toàn bộ các phòng, ban nghiệp vụ của Công an tỉnh Bình Phước và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước cùng tham gia buổi họp báo, cung cấp thông tin cho báo chí.

Phát biểu mở đầu buổi họp báo, Thượng tướng Lê Qúy Vương nhấn mạnh: Về cơ bản, chuyên án truy bắt nghi phạm gây ra cái chết cho 6 nạn nhân tại biệt thự của ông Lê Văn Mỹ đã kết thúc. Hiện chuyên án sẽ chuyển sang giai đoạn thực hiện các trình tự tố tụng hình sự.

Quang cảnh buổi họp báo thông tin vụ thảm sát vừa diễn ra tại huyện Chơn Thành - tỉnh Bình Phước (Ảnh: Thế Quân)

Tóm tắt vụ án được Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng nêu rõ: Nguyễn Hải Dương và Lê Thị Ánh Linh (con gái của ông Mỹ) đã có mối quan hệ tình cảm từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, gần đây, vì ông Mỹ và vợ đã ra sức cấm cản mối quan hệ này, nên Linh đã chủ động chia tay với Dương.

Vào tháng 4/2015, Dương đã nảy sinh ý định sẽ giết Linh và cả gia đình ông Mỹ để trả thù, cướp tài sản vì biết gia đình của ông Mỹ rất giàu.

Để chuẩn bị cho hành động này, Dương đã đi mua 2 khẩu súng ngoài thị trường với tổng giá tiền 9 triệu đồng, 1 con dao Thái Lan và 1 sim điện thoại rác,1 dao bấm, găng tay, khẩu trang…

Ngày 6/7, Dương hẹn Vũ Văn Tiến đi uống café để bàn ý định cướp của giết người tại nhà ông Mỹ.

Để đột nhập được vào nhà ông Mỹ, Dương kêu cháu Vỹ xuống mở cửa và hứa sẽ có quà, tặng tiền cho Vỹ.

Vì còn nhỏ, nghe có quà và tiền, và Dương lại là người quá quen thuộc với gia đình ông Mỹ, nên cháu Dư Minh Vỹ (cháu ông Mỹ) đã nghe theo lời Dương nói là mở cửa. (Bác bỏ thông tin cháu Vỹ có liên quan đến hành vi của các nghi phạm)

Khi Vỹ vừa mở cửa xong, Dương và Tiến đã khống chế, trói cháu Vỹ lại, rồi giết ngay tại chỗ. Sau đó, hai đối tượng đi lên lầu, đi từng phòng, trói và giết, cắt cổ dã man toàn bộ các thành viên còn lại trong gia đình ông Mỹ (5 người).

Giết xong toàn bộ số người trong gia đình ông Mỹ, Dương và Tiến đã cướp đi 4 triệu đồng, 5 cái điện thoại di động, 1 máy tính bảng rồi ra về.

Tới khoảng 7h sáng ngày 7/7, khi bà Loan – người giúp việc của nhà ông Mỹ đến làm mới phát hiện ra vụ trọng án này, tri hô và báo với cơ quan Công an.

Thượng tướng Lê Qúy Vương thông tin về vụ thảm sát với báo giới cả nước (Ảnh: Thế Quân)

Khi tiến hành bắt giữ Dương và Tiến tại Bình Phước, xã Nhị Bình – huyện Hóc Môn, TP.HCM, cơ quan điều tra của Bộ Công an và tỉnh Bình Phước cũng đã thu giữ được toàn bộ các tang chứng, vật chứng có liên quan đến vụ trọng án này.

Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Bộ Công an và Công an tỉnh Bình Phước đã thống nhất đủ cơ sở để khởi tố Tiến và Dương theo 2 tội: Giết người, cướp tài sản.

Tại buổi họp báo này, Thượng tướng Lê Qúy Vương – Thứ trưởng Bộ Công an cũng đã khẳng định: Hiện thời chỉ khẳng định vụ án có 2 nghi phạm. Nếu trong quá trình điều tra, phát hiện thêm nghi phạm nào thì cơ quan Công an sẽ tiếp tục xem xét, bắt giữ.

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát cũng đã bác bỏ một số thông tin cho rằng, bé gái 18 tháng tuổi duy nhất sống sót trong vụ án này là con của Dương, Linh.

Nói về trường hợp sống sót của bé Na, Thiếu tướng Hùng cho rằng, khi đã giết xong 6 mạng người, Dương và Tiến nhìn thấy bé Na nằm trên giường ngủ. Hai đối tượng cảm thấy ân hận, còn một chút lòng thương người nên đã không nỡ giết cháu bé.

Gần 200 phóng viên từ khắp các cơ quan thông tấn đã đến đưa tin về buổi họp báo quan trọng này (ảnh: Thế Quân)

Thượng tướng Lê Qúy Vương chia sẻ: Từ những chứng cứ, tài liệu thu thập được đã đủ yếu tố để truy tố hai đối tượng Dương, Tiến ở khung hình phạt cao nhất.

Chính vì vậy, hiện tỉnh Bình Phước đã đề nghị Đoàn luật sư cử luật sư tham gia bào chữa cho cả nghi can ở ngay trong giai đoạn mới bắt đầu điều tra, đúng theo pháp luật quy định.

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra mở rộng.

Thế Quân