Thông tin về việc đại sứ quán Mỹ, Pháp bị tấn công tại Sirya

12/07/2011 00:27
(GDVN) - AP đưa tin, chiều ngày 11/7 những người ủng hộ Tổng thống Bashara Asad đã xông vào tòa nhà Đại sứ quán Mỹ và Pháp ở Damascus.

(GDVN) - AP đưa tin, chiều ngày 11/7 những người ủng hộ Tổng thống Bashara Asad đã xông vào tòa nhà Đại sứ quán Mỹ và Pháp ở Damascus.

Những người tấn công Đại sứ quán Mỹ đã đập vỡ cửa sổ, leo lên mái nhà và treo cờ Sirya. Những bức tường tòa nhà Đại sứ quán Mỹ chi chít các dòng chữ có tính chất sỉ nhuch do những kẻ tấn công viết. Sau khi đập phá, những người ủng hộ Tổng thống Sirya bỏ đi.

Hãng tin Reuters cho biết, tại Đại sứ quán Pháp ở Sirya tình hình cũng rất thang căng thẳng. Trước những hành động quá khích của những người ủng hộ Tổng thống Bashara Asad, bảo vệ đại sứ quán đã phải sử dụng các loại vũ khí chiến đấu tấn công lại.

Những người ủng hộ Tổng thống Sirya biểu tình trước cửa Đại sứ quán Mỹ
Những người ủng hộ Tổng thống Sirya biểu tình trước cửa Đại sứ
quán Mỹ

Hiện nay, chưa có thông tin về nạn nhân của các cuộc đụng độ này. Trước các vụ việc này, Mỹ chính thức tuyên bố những người bảo vệ đại sứ quán đã không thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình một cách cương quyết và mạnh tay.

Theo thông báo trước đó, ngày 8/7 Đại sứ Mỹ và Pháp đã đến thăm thành phố Hama – trung tâm của các cuộc biểu tình chống chính phủ mà không được sự cho phép của Chính quyền Sirya.

Tại đây, các nhà ngoại giao được đón tiếp như các vị anh hùng, còn Chính quyền Sirya thể hiện sự phản đối dữ dội trước hành động trên của các nhà ngoại giao, tuyên bố đại sứ Mỹ và Pháp đến đây để kích động dân chúng.

Ngày 8/7, Chính quyền Sirya cáo buộc Mỹ  can thiệp vào công việc nội bộ của mình
Ngày 8/7, Chính quyền Sirya cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc
nội bộ của mình

Trước vụ việc trên, cùng ngày Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố rằng, Tổng thống Bashara Asad đã đánh mất tính hợp pháp của mình.

Bà nói: “Mỹ không nghĩ Bashara Asad là người quan trọng nhất đối với Sirya và Mỹ không có lí do để quan tâm đến việc tiếp tục nắm quyền hành của ông ở đất nước. Mục đích của Mỹ ở khu vực là thực hiện ý muốn tiến hành thay đổi dân chủ của của người dân Sirya”.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Damascus và Washington ngày càng xấu đi.
{iarelatednews articleid='7162,7151,7148,7154,7129,7009,7107,7114,7076,7069,7064,6987,7041,7001,7003,6955,6989'}
Nguyễn Hưng (Theo Lenta)