Thu nhập của Putin năm 2014 ít hơn nhiều thuộc cấp

16/04/2015 07:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Thu nhập của Putin khoảng 7,65 triệu rúp, nhưng Điện Kremlin không nói rõ trong số đó lương chiếm bao nhiêu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin, ảnh: The Guardian.

Reuters ngày 15/4 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kiếm được khoảng 151 ngàn USD trong năm 2014, ít hơn nhiều so với các thuộc cấp trong hính quyền của ông, bản kê khai thu nhập chi tiết của Tổng thống do Điện Kremlin công bố hôm Thứ Tư cho biết.

Tài sản của Putin từ lâu đã trở thành tâm điểm của những đối thủ chính trị, họ miêu tả ông như một trong những người giàu nhất thế giới. Điện Kremlin bác bỏ các cáo buộc này. Putin đã tuyên bố sở hữu 3 chiếc xe do Nga sản xuất, một số thửa đất, một căn hộ và nhà để xe.

Thu nhập của Putin khoảng 7,65 triệu rúp, nhưng Điện Kremlin không nói rõ trong số đó lương chiếm bao nhiêu vì lương Tổng thống Nga không công khai. Kê khai thu nhập của ông Putin đã bao gồm khoản lương hưu KGB và lãi từ tiền gửi ngân hàng.

Putin kiếm được ít hơn nhiều so với người đồng cấp Obama, Tổng thống Mỹ đã được trả 400 ngàn USD năm ngoái. Ông chủ Nhà Trắng còn có thêm thu nhập từ việc bán sách. Điện Kremlin bác bỏ những cáo buộc cho rằng thu nhập của Putin thực tế cao hơn nhiều.

Năm 2012 hai nhân vật đối lập ở Nga còn nói rằng, đặc quyền của Tổng thống nước này bao gồm việc sử dụng du thuyền, cung điện và máy bay. Tiền lương trên danh nghĩa trung bình ở Nga là 36,62 rúp trong tháng Hai. Putin đã ra lệnh cắt giảm tạm thời 10% lương của chính mình, Thủ tướng Medvedev và các quan chức khác vì suy thoái kinh tế.

Người có thu nhập cao nhất trong chính quyền Tổng thống Putin năm 2014 là Oleg Govorun, người đứng đầu bộ phận hợp tác với Abkhazia và Nam Ossetia.

Hồng Thủy