Thứ trưởng An ninh Triều Tiên ký hợp đồng đào tạo cảnh sát Uganda

15/06/2013 06:00 Nguyễn Hường (nguồn Washington Post)
(GDVN) - Các quan chức Triều Tiên tới thăm Uganda đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ đào tạo cảnh sát, phần cứng bảo mật, hơi cay và thậm chí là xây dựng nhà ở với chính quyền nước này - tờ Washington Post dẫn báo cáo độc lập của NKNews cho biết.
Thứ trưởng Bộ An ninh nhân dân Triều Tiên Ri Song Chol và người đứng đầu lực lượng cảnh sát Uganda, tướng Kale Kayihura, tại Uganda 

Mặc dù Triều Tiên đã ký kết hợp đồng đào tạo võ thuật cho cảnh sát Uganda từ năm 1988, nhưng thỏa thuận mới dường như đã đánh dấu một cấp độ mới của sự hợp tác và là một thành công ngoại giao hiếm hoi đối với Triều Tiên. 


Trưởng đoàn Triều Tiên giới thiệu các thiết bị hỗ trợ cảnh sát làm việc tại Uganda.

Phái đoàn Triều Tiên dự kiến sẽ ký một thông cáo chung với Bộ trưởng các vấn đề quốc tế của Uganda nhằm khẳng định mối quan hệ song phương.

Phái đoàn Triều Tiên cũng đã tới thăm quê của Tổng thống Yoweri Museveni, người lãnh đạo Uganda năm 1986.

Khi ông Museveni tới thăm Hàn Quốc hồi tháng 5, ông đã chào Tổng thống Park Geun Hye bằng tiếng Hàn ông đã học được từ cố nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành.


Phái đoàn Triều Tiên trong chuyến thăm Uganda.

Các thỏa thuận với Uganda sẽ đem lại cho Bình Nhưỡng lượng ngoại tệ rất quan trọng. Nó cũng giúp giảm bớt sự cô lập của quốc gia này.


Thứ trưởng Bộ An ninh nhân dân Triều Tiên Ri Song Chol trò chuyện với các quan chức an ninh Uganda.

Đối với Uganda, chính sách đối ngoại của Tổng thống Museveni từ lâu vẫn duy trì sự cân bằng trong mối quan hệ với các cường quốc bên ngoài.

Ông là một nhà lãnh đạo thân thiện với cả hai miền Triều Tiên và đặc biệt là cả với Mỹ, quốc gia đã cung cấp viện trợ quân sự cho Uganda để hỗ trợ cuộc chiến chống các nhóm khủng bố trong khu vực.

Thứ trưởng Bộ An ninh nhân dân Triều Tiên Ri Song Chol  trong chuyến công du Uganda ký kết hợp đồng đào tạo cảnh sát.Nguyễn Hường (nguồn Washington Post)