Thủ tục sáp nhập Crimea sẽ được hoàn tất trong tuần này

20/03/2014 14:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các thủ tục pháp lý cho việc thực hiện Hiệp ước sáp nhập Crimea và Sevastopol vào Liên bang Nga sẽ được hoàn tất trong tuần này.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov hôm 20/3 cho biết, các thủ tục pháp lý cho việc thực hiện Hiệp ước sáp nhập Crimea và Sevastopol vào Liên bang Nga sẽ được hoàn tất trong tuần này. 

Theo Itar-tass, hiện phía Nga đang tiến hành các bước cần thiết để thực hiện thỏa thuận được ký kết hồi đầu tuần này.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh rằng Nga đang thực hiện các bước để các thành viên mới của Liên bang được tôn trọng quyền và tự do của họ.

Duma Quốc gia Nga hôm 20.3 sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt nhằm thông qua thỏa thuận tái thống nhất Crimea với Nga. 

Theo thỏa thuận được ký kết giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đứng đầu chính quyền Crimea, Sevastopol, hai vùng đất này sẽ trở thành một phần của Liên bang Nga kể từ ngày ký, ngày 18/3. 

Biên giới của Nga với Ukraine sẽ được mở rộng tới biên giới của Crimea và Sevastopol với Ukraine. Ranh giới trên Biển Đen và Azov sẽ được phân định dựa trên luật pháp Nga, tiêu chuẩn và nguyên tắc của luật pháp quốc tế. 

Người dân Crimea sẽ được chuyển sang quốc tịch Nga. Quá trình hội nhập kinh tế, tài chính, tín dụng, hệ thống pháp luật vào Nga, nghĩa vụ quân sự sẽ được hoàn thành trước ngày 1/1/2015. Trước ngày này, an ninh trên bán đảo sẽ do lực lượng tự vệ Crimea và Sevastopol đảm trách.

Cuộc bầu cử tại Crimea sẽ được tổ chức vào Chủ nhật thứ 2 của tháng 9/2015./.

Nguyễn Hường