Thủ tướng Abe: Năm mới xây dựng nước Nhật mới quyết đoán hơn

01/01/2014 14:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Thông điệp năm mới 2014 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi xây dựng một nước Nhật Bản mới quyết đoán hơn và cam kết sẽ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Bưu điện Hoa Nam ngày 1/1 đưa tin, trong thông điệp năm mới 2014 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi xây dựng một nước Nhật Bản mới quyết đoán hơn và cam kết sẽ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ ở Hoa Đông, đồng thời cải cách nền kinh tế đang khó khăn của đất nước.


"Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc lẫn nhau một cách sâu sắc, tư duy hướng nội tập trung không còn bảo vệ được hòa bình cho Nhật Bản. Chúng tôi sẽ bảo vệ đầy đủ cuộc sống và tài sản của công dân cũng như lãnh thổ, lãnh hải, không phận của chúng tôi một cách kiên quyết."


Thông điệp năm mới của Thủ tướng Shinzo Abe cũng cam kết nâng cao các biện pháp bảo vệ nhóm đảo Senkaku ở Hoa Đông, nơi Bắc Kinh cũng yêu sách chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư.


"Khi lập kế hoạch cho một đời, không có gì tốt hơn so với trồng người", ông Shinzo Abe dẫn lời Quản Trọng, một danh nhân Trung Hoa cổ đại.


Quan hệ Trung - Nhật đã trở nên căng thẳng hơn trong những ngày cuối năm 2013 khi Thủ tướng Shinzo Abe tới viếng đền Yasukuni. Bắc Kinh tuyên bố sẽ đóng cửa các cuộc đàm phán cấp cao giữa các nhà lãnh đạo 2 nước vì động thái này.


Về đối nội, Thủ tướng Shinzo Abe đã so sánh những thách thức của hoạt động cải cách kinh tế Nhật Bản phải đối mặt so với thời kỳ tái thiết sau Thế chiến thứ Hai. Ông cam kết sẽ cải cách thật sự và cho thấy kết quả phục hồi kinh tế thành công đến mọi ngóc ngách của đất nước.

Hồng Thủy