Thủ tướng Abe: Sẽ không có thỏa hiệp trong tranh chấp lãnh thổ với TQ

12/01/2013 06:00 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Bắc Kinh đã sai lầm khi gây tổn hại cho các công ty và những người Nhật Bản đang có đóng góp ở Trung Quốc để đạt được mục đích chính trị.

Trong bài phát biểu tại một hội nghị tin tức được tổ chức vào ngày 11/1, Thủ tướng Abe nói rằng sẽ không có sự thay đổi về lập trường của Nhật Bản trong việc sẵn sàng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải. Ông cũng nhấn mạnh, sẽ không nhượng bộ trong các đàm phán về vấn đề này.

Thủ tướng Shinzo Abe là người có quan điểm cứng rắn trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản với các nước láng giềng.

Thủ tướng Nhật Bản Abe cho rằng Trung Quốc là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, nhưng Bắc Kinh đã sai lầm khi gây tổn hại cho các công ty và những người Nhật Bản đang có đóng góp ở Trung Quốc để đạt được mục đích chính trị. 

Ông nói rằng động thái này sẽ gây cản trở cho mối quan hệ song phương và nền kinh tế xã hội của Trung Quốc. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh rằng Nhật Bản muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc, trở về theo hướng xây dựng mối quan hệ chiến lược và cùng có lợi.

Thủ tướng Nhật Bản còn đề cập đến chuyến công du Đông Nam Á vào tuần tới của mình, mà trong đó ông dự định sẽ củng cố mối quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong các lĩnh vực năng lượng, kinh tế và an ninh. 

Ông  Abe cho biết, sự tăng cường quan hệ ngoại giao của Nhật Bản với các quốc gia Đông Nam Á thông qua phát triển và tăng trưởng kinh tế sẽ giúp ổn định khu vực.

Nguyễn Hường (nguồn NHK)