Thủ tướng Abe: Sẽ "trục xuất bằng vũ lực" nếu Trung Quốc đổ bộ Senkaku

23/04/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 23/4 đã lên tiếng cảnh báo sẽ "trục xuất bằng vũ lực" bất kỳ cuộc đổ bộ nào của phía Trung Quốc lên quần đảo tranh chấp Senkaku đang nằm dưới sự kiểm soát của Tokyo mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền, gọi là Điếu Ngư.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi phía Nhật Bản tuyên bố phát hiện 11 tàu Hải giám Trung Quốc di chuyển cách nhóm đảo Senkaku 12 hải lý.

"Chúng tôi sẽ có hành động kiên quyết chống lại bất kỳ nỗ lực nào tiến vào vùng biển và các hòn đảo" - ông Shinzo Abe nói trong phiên họp Quốc hội và nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép (Trung Quốc) đổ bộ lên đảo, sẽ rất hợp lý khi chúng tôi trục xuất bằng vũ lực nếu họ (Trung Quốc) tiến hành đổ bộ".

Trong sáng ngày 23/4, Tokyo cũng đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản để phản đối việc 8 trong 11 chiếc Hải giám trên của Trung Quốc đã xâm nhập vào lãnh hải Senkaku.

Kể từ tháng 9/2012 khi Tokyo tuyên bố quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp Senkaku, Trung Quốc thường xuyên điều tàu và trực thăng công vụ tới tuần tra tại đây. 

"Vô cùng tồi tệ và không thể chấp nhận được khi tàu của Chính phủ Trung Quốc liên tục đi vào lãnh hải Nhật Bản" - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)