Thủ tướng Cameron cảnh báo sẽ rời EU nếu London không giành lại ảnh hưởng

05/01/2015 07:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Anh David Cameron hôm 4.1 cho biết ông muốn tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về tình trạng của London trong EU vào năm 2017 nếu có thể.

Theo Reuters, dưới áp lực của các thành viên Eurosceptic trong đảng của ông và sự gia tăng phản ứng bài EU trong đảng Độc lập Anh (UKIP), ông Cameron đã cam kết sẽ đàm phán lại quan hệ giữa Anh với khối 28 quốc gia và cố gắng lấy lại ảnh hưởng cho London trong tổ chức này.

Ông Cameron cam kết sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trong năm 2017 nếu đảng bảo thủ của ông giành chiến thắng lần nữa trong cuộc bầu cử Thủ tướng ngày 7/5.

Thủ tướng Anh David Cameron.

Ông Cameron đã thảo luận về kế hoạch của mình với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại London hôm 3/1.

Lãnh đạo UKIP Nigel Farage nói với Sky News rằng kế hoạch tiến hành trưng cầu dân ý của Thủ tướng Cameron không khả thi nhiều và các cuộc đàm phán về vấn đề này không có khả năng diễn ra.

Cuộc bầu cử vào tháng 5 tới có thể trở thành một trong những cuộc chạy đua ác liệt nhất lịch sử nước Anh hiện đại. Đảng bảo thủ của ông Cameron đã thất bại trước đảng Lao động đối thủ trong cuộc thăm dò gần đây khiến nhiều nhà phân tích dự đoán rằng nếu không giành được đa số phiếu bầu, đảng của Thủ tướng Cameron sẽ phải liên minh với một hoặc nhiều đảng khác để tiếp tục giành quyền lãnh đạo nước Anh.

Đảng Lao động chỉ trích đảng Bảo thủ của ông Cameron đã vay mượn nhiều hơn so với kế hoạch và giờ đặt tiến hành cắt giảm ngân sách quá nhanh và quá sâu.

Những người ủng hộ ông Cameron nói rằng ông đã giúp nền kinh tế Anh đang vượt lên sự suy thoái sâu và đang đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong các nền kinh tế tiên tiến.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên đảng Lao động Chuka Umunna cho biết, ý kiến ​​là "tuyên bố tuyệt vọng từ một Thủ tướng tuyệt vọng".

Hôm 4.1, đảng Lao động cho công bố poster của chiến dịch tranh cử và tài liệu 27 trang phê phán tiêu chuẩn của các tài trợ cho lĩnh vực y tế của chính quyền Cameron và cảnh báo kế hoạch cắt giảm ngân sách của đảng bảo thủ sẽ gây thiệt hại hơn nữa./.

Nguyễn Hường