Thủ tướng Đức phản đối áp đặt lệnh trừng phạt Nga

27/03/2014 09:54 ĐINH GIANG
(GDVN) - Thủ tướng Đức cho biết, cuộc khủng hoảng ở Ukraine nên đuợc giải quyết bằng các biện pháp chính trị chứ không cần phải áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga.

Hãng thông tấn Itar-tass hôm 26/3 đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, cuộc khủng hoảng ở Ukraine nên đuợc giải quyết bằng các biện pháp chính trị chứ không cần phải áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga.

Thủ tướng Đức Angela Merkel 

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, bà Merkel cho biết tại Berlin hôm 26/3 rằng, phương Tây vẫn chưa nhất trí áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow.

“Và tôi hy vọng chúng ta có thể tránh được điều này. Tôi không muốn leo thang căng thẳng. Trái lại, tôi đang làm việc để tránh tình hình cẳng thẳng leo thang”, bà nói

Giới chuyên gia Đức nhận định, các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga mà các nước phương Tây có thể áp đặt đáp trả các hành động của Moscow trong vấn đề Ukriane và Crimea sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Đức.

Theo ước tính, tổng kim ngạch thương mại Đức-Nga trong năm 2013 đặt 76 tỷ euro, trong khi đó, hiện có khoảng 6.000 công ty Đức hợp tác với các doanh nghiệp Nga. Ngoài ra, khoảng 300.000 việc làm ở Đức phụ thuộc vào quan hệ kinh tế Đức-Nga.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã đưa ra nhận xét trước việc các cơ quan xếp hạng sửa đổi đánh giá triển vọng chủ quyền của Nga. 

“Hiện nay, mối lo lắng của các nhà đầu tư đều liên quan tới hậu quả của những biện pháp trừng phạt. Chúng tôi nhận thấy các cơ quan xếp hạng đã hạ thấp triển vọng của Nga. Chắc chắn điều này sẽ đặt chúng tôi vào tình trạng báo động. Không có cơ sở để thay đổi sự ổn định chung của nền kinh tế Nga”, Siluanov cho biết trong cuộc phỏng vấn  kênh truyền hình Rossiya 24.

Ông khẳng định, Nga có khả năng cân đối kinh tế vững mạnh, và sự cân bằng hiện tại đang được cải thiện. Ông Siluanov viện dẫn hy vọng của các nhà đầu tư rằng các biện pháp trừng phạt chỉ là tạm thời, không công ty nào của phương Tây hay Nga cần những biện pháp trừng phạt đó.

“Tôi hy vọng, các biện pháp trừng phạt sẽ không gia tăng về số lượng. Các biện pháp được áp dụng với một số cá nhân và công ty đều có những tác động riêng. Mọi người đang ngày càng lo lắng.  Nhưng chúng tôi cần môi trường tốt để kinh doanh. Tôi kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài hãy coi Liên bang Nga là một đối tác đáng tin cậy”./.

ĐINH GIANG