Thủ tướng Đức: Sẽ khó lường nếu trang bị vũ khí cho phiến quân Syria

28/06/2013 13:43 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng cảnh báo chống lại hoạt động cung cấp vũ khí cho các chiến binh ở Syria do Mỹ đứng đầu và nói rằng những rủi ro của kế hoạch này quá cao.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng cảnh báo chống lại hoạt động cung cấp vũ khí cho các chiến binh ở Syria do Mỹ đứng đầu và nói rằng những rủi ro của kế hoạch này quá cao.


Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng cảnh báo về hậu quả khó lường từ việc trang bị vũ khí cho phiến quân Syria.

Phát biểu trước Quốc hội Đức hôm 27/6, bà Merkel đã bày tỏ quan điểm rằng, "nguy cơ (từ việc trang bị vũ khí cho các chiến binh ở Syria) sẽ là khôn lường." 

Đầu tháng 5, bà Merkel tuyên bố Berlin sẽ không bao giờ gửi vũ khí cho các chiến binh ở Syria khi nhấn mạnh rằng "trong mọi trường hợp, Đức sẽ không gửi vũ khí cho Syria".

Lập trường trên được bà Merkel đưa ra sau khi Liên minh châu Âu, dưới sự thúc giục của Anh và Pháp, đã quyết định gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với các chiến binh ở Syria để tạo điều kiện cho lực lượng này được nhận vũ khí hỗ trợ từ các quốc gia Ả Rập láng giềng. 

Ngoài ra, hôm 26/6, truyền thông Mỹ đưa tin cho biết nước này đang xúc tiến hoạt động gửi các lô hàng vũ khí viện trợ cho phiến quân Syria và dự kiến sẽ hoàn tất quá trình này trong 3 tuần. 

Trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cảnh báo, nếu các chiến binh Syria được hỗ trợ quân sự, họ có thể gây bất ổn cho toàn khu vực Trung Đông trong nhiều thập kỷ.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)