Thủ tướng Đức từ chối cùng Tập Cận Bình viếng đài tưởng niệm Do Thái

05/03/2014 14:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Thủ tướng Angela Merkel không muốn trở thành một phần của hoạt động tuyên truyền cho cuộc chiến tranh Đông Á
Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình.

Bưu điện Hoa Nam ngày 5/3 đưa tin, Đức đã 2 lần từ chối yêu cầu của Trung Quốc sắp xếp cho nhà lãnh đạo Tập Cận Bình viếng đài tưởng niệm Holocaust trong hành trình công du tới nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Trích dẫn nguồn tin chính phủ, tạp chí Der Spiegel hôm qua cho biết, chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel không muốn trở thành một phần của hoạt động tuyên truyền cho cuộc chiến tranh Đông Á trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản về lịch sử.

Bắc Kinh lên kế hoạch biến chuyến thăm đài tưởng niệm Holocaust của Tập Cận Bình thành nỗ lực tương phản giữa sự chuộc tội của người Đức với lập trường của Nhật Bản về Chiến tranh Thế giới II.

Chính phủ Đức từ chối cho ông Bình viếng đài tưởng niệm Holocaust lớn nhất ở Berlin, nơi tưởng niệm những người Do Thái và các dân tộc thiểu số bị Đức Quốc xã sát hại.

Đức cũng thẳng thừng từ chối yêu cầu của Trung Quốc sắp xếp Thủ tướng Merkel đi viếng đài tưởng niệm Neue Wache cùng với Tập Cận Bình. Tuy nhiên ông Bình và phái đoàn Trung Quốc có thể tự đến viếng đài tưởng niệm này nếu muốn.

Chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh có thể sẽ làm Nhật Bản khó chịu, tiến sĩ Stephen Nagy từ Hồng Kông nhận xét, Thủ tướng Merkel đã có sự cân bằng tinh tế. 

Nhật Bản và Đức có quan hệ kinh tế sâu rộng, đồng thời cộng đồng doanh nghiệp Đức cũng cần duy trì liên kết mạnh mẽ với thị trường Trung Quốc.

Chuyến thăm Berlin sẽ là một phần trong chuyến công du đầu tiên của Tập Cận Bình đến châu Âu với tư cách Chủ tịch nước. Ông dự kiến sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân vào ngày 24/3 tại The Hague, Hà Lan cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama. Sau đó ông Bình tiếp tục đi thăm Đức, Pháp và Bỉ.

Hồng Thủy