Thủ tướng Hy Lạp bất ngờ chấp thuận từ chức

07/11/2011 06:59 Nguyễn Hường (Theo Lenta, Xinhua)
(GDVN) - Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đã chấp thuận từ chức một cuộc họp kéo dài 2 giờ vào cuối ngày 6/11.
Quyết định trên được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Papandreou với Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias và lãnh đạo đối lập Antonis Samaras. Cả 3 bên đều đã đạt được thỏa thuận sẽ xây dựng một chính phủ đoàn kết quốc gia với một thủ tướng mới.
Thủ tướng Hy Lạp chấp thuận từ chức chỉ 1 ngày sau khi ông vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm
Theo báo cáo của chính quyền Tổng thống Hy Lạp, dự kiến trong ngày 7//1, Quốc hội Hy Lạp có thể bắt đầu một cuộc đàm phán về việc thành lập một nội các mới do Tổng thống Papoulias dẫn đầu.  

"Chính phủ mới có trách nhiệm lãnh đạo đất nước tiến hành một cuộc bầu cử sớm và thực hiện các thỏa thuận đã ký kết với EU hôm 26 tháng 10" - tổng thống Papoulias cho biết trong một tuyên bố được ban hành cuối ngày 6/11.

Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Hy Lạp, lực lượng chính trị có tầm ảnh hưởng lớn thứ 3 ở Hy Lạp,  đã ngay lập tức lên tiếng tuyên bố sẽ tẩy chay các cuộc đàm phán.
Hy Lạp dự kiến sẽ tiến hành đàm phán thành lập nội các mới trong ngày 7/11
Đài truyền hình quốc gia Hy Lạp đưa tin cho biết, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Evangelos Venizelos sẽ vẫn giữ nguyên vị trí lãnh đạo của mình.

Ngày 26 tháng 10,  các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý thông qua quyết định sẽ cung cấp cho Hy Lạp gói cứu trợ trị giá 130 tỷ USD với điều kiện Hy Lạp sẽ phải thực hiện một chương trình thắt lưng buộc bụng lâu dài.

Nguyễn Hường (Theo Lenta, Xinhua)