Thủ tướng Latvia bất ngờ từ chức nhận trách nhiệm vụ sập siêu thị

28/11/2013 08:57 Hồng Thủy
(GDVN) - Dombrovskis cho biết ông đã suy nghĩ về trách nhiệm đạo đức và chính trị của mình trước vụ sập siêu thị, sau cuộc họp 90 phút với Tổng thống Berzins vào sáng thứ Tư sau buổi lễ tưởng niệm tôn vinh 3 nhân viên cứu hỏa thiệt mạng trong vụ sập siêu thị, Thủ tướng Latvia quyết định từ chức.

Thủ tướng Latvia

The Wall Street Journal ngày 27/11 đưa tin, Thủ tướng Latvia Valdis Dombrovskis đã từ chức hôm thứ Tư, một động thái bất ngờ nhằm nhận trách nhiệm về vụ sập siêu thị tuần trước đã khiến 54 người thiệt mạng và dư luận đặt câu hỏi về sự giám sát của chính phủ trong 1 thời điểm quan trọng của quốc gia.

Trong nhiệm kỳ 4 năm, Thủ tướng Dombrovskis 42 tuổi đã thực hiện một loạt các biện pháp thắt lưng buộc bụng đau đơn để kéo nền kinh tế của quốc gia nhỏ bé vùng Baltic ra khỏi khủng hoảng.

Chính phủ của ông Dombrovskis chuẩn bị rời khỏi văn phòng chỉ 5 tuần trước khi Latvia gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu Euro, một động thái mang tính bước ngoặt đối với nền kinh tế Latvia.

Ngày 21/11, mái nhà của một siêu thị Maxima ở Riga bất ngờ đổ sập vào chiều tối, một thảm họa quốc gia tồi tệ trong nhiều thập kỷ đã khiến dư luận nước này bao gồm cả Tổng thống Latvia Andris Berzins gây áp lực với các quan chức chính phủ và các nhà điều tra để xác định xem ai có lỗi.

Hiện trường vụ sập mái siêu thị ở Latvia.

Dombrovskis cho biết ông đã suy nghĩ về trách nhiệm đạo đức và chính trị của mình trước vụ sập siêu thị, sau cuộc họp 90 phút với Tổng thống Berzins vào sáng thứ Tư sau buổi lễ tưởng niệm tôn vinh 3 nhân viên cứu hỏa thiệt mạng trong vụ sập siêu thị, Thủ tướng Latvia quyết định từ chức.

"Ngay bây giờ Latvia cần một chính phủ mới", Dombrovskis nói, ông cũng lưu ý ưu tiên của mình cho một liên minh trung hữu rộng rãi nhận được sự hỗ trợ từ Quốc hội. Việc thảo luận về một liên minh mới sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Ông Dombrovskis cũng khẳng định ông không có ý định quay lại ghế Thủ tướng ngay cả khi đảng Thống nhất của ông vẫn chiếm ưu thế kiểm soát. "Tôi không nghĩ rằng tôi có thể lại ngồi vào ghế Thủ tướng ngay sau khi rời khỏi nó."
Hồng Thủy