Thủ tướng Malaysia: Chưa kết luận tất cả hành khách MH370 đã chết

25/04/2014 13:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính phủ Malaysia đến nay vẫn chỉ công nhận toàn bộ 239 hành khách trên chuyến bay MH370 ở tình trạng mất tích mà không kết luận họ đã tử vong.

Đối mặt với sự giận dữ của gia đình các nạn nhân mất tích trên chuyến bay định mệnh số hiệu MH370, Thủ tướng Malaysia hôm 24/4 cho biết chính phủ của ông sẽ công bố báo cáo sơ bộ về sự biến mất bí ẩn của chiếc máy bay này.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 25/4, ông Najib Razak cho biết, báo cáo sẽ được công bố vào tuần tới. 

Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Najib cũng cho biết, chính phủ của ông đến nay vẫn chỉ công nhận toàn bộ 239 hành khách trên chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines ở tình trạng mất tích mà không kết luận họ đã tử vong.

Báo cáo giải thích lý do cho sự xác nhận trên đã được gửi tới Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), cơ quan Hàng không toàn cầu của LHQ, nhưng không cho công bố công khai. 

ICAO tiết lộ với CNN rằng, báo cáo của Malaysia nói rằng lý do khiến chính phủ Malaysia đưa ra quyết định trên là để thế giới hàng không không ngừng nỗ lực tìm kiếm nó. Khuyến cáo tương tự cũng đã được đưa ra khi xảy ra thảm họa năm 2009 đối với chuyến bay 477 của Air France.

Tuy nhiên, ý kiến của Thủ tướng Malaysia không thuyết phục thân nhân các nạn nhân, những người cáo buộc ông đang sử dụng "thủ đoạn chính trị" để trốn tránh trách nhiệm. Họ cũng đề nghị chính phủ Malaysia phải đối thoại tốt hơn, trả lời câu hỏi của các thân nhân nạn nhân một cách có trách nhiệm hơn chứ không phải coi họ như kẻ thù.

Thân nhân các nạn nhân người Trung Quốc đang lên kế hoạch gửi 26 câu hỏi về vụ máy bay mất tích tới chính phủ Malaysia để tìm kiếm câu trả lời cho những bức xúc của họ về bi kịch này.

Trong khi đó, về phần mình Malaysia đã khẳng định họ không có gì để che giấu và đang nỗ lực để tìm câu trả lời./.

Nguyễn Hường