Thủ tướng Nga: Đáng buồn vì Ukraine đứng trước nguy cơ nội chiến

15/04/2014 14:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Máu một lần nữa lại đổ ở Ukraine, đất nước đang đứng trước nguy cơ nội chiến. Đó là một điều vô cùng đáng buồn", Thủ tướng Nga nhận xét.

Theo Itar-tass ngày 15/4, Thủ tướng Dmitry Medvedev vừa bày tỏ ý kiến về cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine trên trang Facebook cá nhân của mình. 

"Máu một lần nữa lại đổ ở Ukraine, đất nước đang đứng trước nguy cơ nội chiến. Đó là một điều vô cùng đáng buồn", Thủ tướng Nga nhận xét.

Thủ tướng Dmitry Medvedev

Theo ông, nguyên nhân của thảm kịch Ukraine là chính quyền Tổng thống Victor Yanukovych trước đó đã không cố gắng giữ gìn trật tự tại các vùng khi đang vật lộn với các vấn đề tài chính. Do đó, họ đã mất dần quyền kiểm soát đối với những khu vực này.

Chính quyền bất hợp pháp hiện nay ở Ukraine lại đang hy vọng khôi phục lại quyền lực ở đây bất chấp đạo lý và chà đạp lên nhân quyền dẫn tới hậu quả là xuất hiện các cuộc nổi dậy vũ trang.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng mặc dù cách thức hành động khác nhau, nhưng cả hai chính quyền Kiev mới và cũ đều gây ra hậu quả như nhau.

Thêm vào đó, cuộc biểu tình lật đổ chính quyền ở thủ đô Kiev, các vấn đề chính trị và kinh tế cũng đã cổ động cho các cuộc biểu tình ly khai ở khu vực biên giới phía Đông Ukraine.

"Đó là một điều đáng tiếc đối với những con tin của các chính trị gia bất tài không do họ bầu ra, của những người vô trách nhiệm đã thay lực lượng cảnh sát, dùng hỗn loạn để lấp các khoảng trống quyền lực", Thủ tướng Medvedev mô tả về tình hình ở láng giềng Ukraine.

Ông Medvedev khuyên người dân Ukraine nên tham gia vào việc xây dựng nhà nước dựa trên nền tảng bình đẳng giữa các dân tộc và ngôn ngữ, là nơi mọi người có thể lựa chọn số phận cho mình. /.

Nguyễn Hường