Thủ tướng Nhật Bản: Bảo vệ công dân Nhật trước "nạn" biểu tình ở TQ

17/09/2012 05:50 Bảo Thành (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Noda đã triệu tập người đứng đầu cơ quan kiểm soát khủng hoảng Toshioh Yonemura và Thứ trưởng Ngoại giao Chikao Kawai và yêu cầu họ phải tiến hành mọi biện pháp khả dĩ để thu thập thông tin về các cuộc biểu tình và bảo vệ công dân Nhật Bản ở Trung Quốc.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Đài NHK của Nhật Bản ngày 16/9 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã chỉ đạo chính phủ phải nỗ lực hết sức mình để bảo vệ người dân Nhật ở Trung Quốc trong bối cảnh phong trào biểu tình chống Nhật đang lan rộng ở nước này.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda

Các quan chức chính phủ Nhật Bản nói rằng các cuộc biểu tình chống Nhật đang lan truyền nhanh hơn họ dự liệu.

Trên một chương trình truyền hình của đài NHK hôm Chủ nhật, Thủ tướng Noda phát biểu rằng những cuộc biểu tình này có thể đe dọa tới sự an toàn của các công dân và công ty Nhật ở Trung Quốc. Thủ tướng nói rằng ông sẽ gửi kháng thư tới chính phủ Trung Quốc và thúc giục Trung Quốc đảm bảo an toàn cho công dân Nhật Bản.

Ông Noda nói rằng ông đã gửi lời phản đối mạnh mẽ đến chính phủ Trung Quốc trước việc người biểu tình Trung Quốc xé và đốt cờ Nhật Bản.

Người biểu tình Trung Quốc xé, đốt cờ Nhật Bản

Sau đó, ông Noda đã triệu tập người đứng đầu cơ quan kiểm soát khủng hoảng Toshioh Yonemura và Thứ trưởng Ngoại giao Chikao Kawai và yêu cầu họ phải tiến hành mọi biện pháp khả dĩ để thu thập thông tin về các cuộc biểu tình và bảo vệ công dân Nhật Bản ở Trung Quốc.

Thủ tướng Noda cũng yêu cầu các quan chức này thực hiện các hoạt động phù hợp với luật pháp Nhật Bản nếu các tàu cá Trung Quốc tiến vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tuần trước chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng “hạm đội tàu cá” của nước này sẽ đổ ra biển Hoa Đông khi lệnh cấm đánh bắt cá được dỡ bỏ vào ngày Chủ nhật.

Trả lời các phóng viên, Thứ trưởng Ngoại giao Kawai nói rằng ông sẽ làm việc với các quan chức cấp bộ có liên quan và tiếp tục nỗ lực hết mình để đảm bảo sự an toàn của công dân Nhật Bản.

Người biểu tình Trung Quốc ném chai lọ, trứng thối vào đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh

Chính phủ Nhật Bản lo ngại rằng các cuộc biểu tình chống Nhật sẽ leo thang thêm vào ngày thứ Ba tới đây, đúng vào dịp kỷ niệm 81 năm sự kiện Mãn Châu, đánh dấu sự kiện Nhật xâm lược Mãn Châu vào năm 1931.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh và các lãnh sự quán ở các thành phố lớn đã gửi email tới công dân Nhật ở Trung Quốc để cảnh báo họ hết sức đề phòng. Các quan chức ngoại giao cũng kêu gọi những người quản lý các công ty Nhật Bản ở Trung Quốc kiểm tra mức độ an toàn của công ty, nhà xưởng.

Phong trào biểu tình chống Nhật ở Trung Quốc đã nổ ra trên nhiều tỉnh thành khắp Trung Quốc, một số phần tử quá khích đã hành hung công dân Nhật, đập phá và cướp bóc các nhà hàng Nhật. Theo Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Trung Quốc, ít nhất 4 người Nhật đã bị thương do bị những người biểu tình Trung Quốc tấn công.

Bảo Thành (Nguồn: NHK)