Thủ tướng Nhật Bản: Crimea có thể lặp lại ở Hoa Đông, Biển Đông

28/03/2014 07:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Những gì đang xảy ra ở Crimea không chỉ là một vấn đề đối với khu vực châu Âu, mà nó còn có thể xảy ra ở châu Á.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Kyodo News ngày 28/3 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 27/3 cho biết, ông đã nêu vấn đề khu nhận diện phòng không và sự hung hăng của Trung Quốc gia tăng trên các vùng lãnh thổ Bắc Kinh nhảy vào tranh chấp với láng giềng ra cuộc họp của 7 nhà lãnh đạo nhóm G7 hồi đầu tuần này tại The Hague, Hà Lan.

"Những gì đang xảy ra ở Crimea không chỉ là một vấn đề đối với khu vực châu Âu, mà nó còn có thể xảy ra ở châu Á. Với ý nghĩa đó, đây là một vấn đề đối với toàn bộ cộng đồng quốc tế", ông Shinzo Abe nói, nhắc đến việc Trung Quốc nhảy vào tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản và các nước láng giềng.

Trung Quốc đang tìm cách thay đổi hiện trạng Hoa Đông, Biển Đông thông qua các hình thức cưỡng chế, ép buộc kể từ khi đơn phương tuyên bố cái gọi là khu nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông hồi tháng 11 năm ngoái.

Ông đã nói với các nhà lãnh đạo G7 khác, châu Á đang phải đối mặt với 1 Trung Quốc trỗi dậy và những hành động cưỡng chế đang xảy ra ở Biển Đông và Hoa Đông.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, các nhà lãnh đạo G7 khác đã chia sẻ mối quan tâm này của ông. Các nhà lãnh đạo G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Mỹ và Nhật đã gặp nhau tại Hà Lan bên lề hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân để thảo luận cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hồng Thủy