Thủ tướng Nhật Bản: Trung Quốc bành trướng quân bị vượt dự tính

26/03/2015 07:06 Việt Dũng (nguồn mạng sina TQ)
(GDVN) - Ông Shinzo Abe tuyên bố, Nhật Bản nhất định không nhận thua TQ. Ông Shinzo Abe đã có thư mời, nhưng không tham gia duyệt binh "chống Nhật" của TQ.
Tại Đại học Quốc phòng Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh quyền tự vệ tập thể (nguồn mạng sina TQ)

Dự định bành trướng

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 25 tháng 3 đăng bài viết "Shinzo Abe: Trung Quốc bành trướng quân bị vượt dự tính, Nhật Bản nhất định không nhận thua".

Theo bài viết, tờ "Sankei Shimbun" Nhật Bản ngày 25 tháng 3 cho hay, ngày 24 tháng 3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tổ chức hội đàm với các quan chức Đảng Tự do Dân chủ (LDP) tại dinh Thủ tướng. Trong hội đàm, về kinh phí quốc phòng của Trung Quốc, ông Shinzo Abe tuyên bố: "Tiến trình bành trướng quân bị của Trung Quốc vượt dự tính, Nhật Bản cũng không thể nhận thua, cần phải làm tốt đầy đủ biện pháp ngân sách quân bị cần thiết".

Tại cuộc họp báo sau hội đàm, quan chức Đảng Tự do Dân chủ (LDP) Nhật Bản tiết lộ, trong cuộc hội đàm, ông Shinzo Abe cho biết: "Quan điểm bảo đảm an ninh của Nhật Bản phải nâng lên tầm cao của pháp chế bảo đảm an ninh, điều này đóng vai trò rất quan trọng đối với quan hệ đồng minh chặt chẽ Mỹ-Nhật".

Ngoài ra, theo hãng Kyodo, Nhật Bản, trong cuộc hội đàm, ông Shinzo Abe đã tiếp nhận một bản nghị quyết của Đảng Tự do Dân chủ (LDP) yêu cầu tăng cường đối sách để ngăn chặn tàu công vụ Trung Quốc nhiều lần xâm nhập vùng biển 12 hải lý của đảo Senkaku. Ông Shinzo Abe tuyên bố "sẽ bảo vệ lãnh thổ một cách thực sự", sẽ cân nhắc tăng ngân sách tài chính để hoàn thiện năng lực phòng vệ.

Theo tuyên truyền có chủ ý của truyền thông Trung Quốc, Nhật Bản luôn lấy Trung Quốc làm lý do để "khôi phục chủ nghĩa quân phiệt", thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc, qua đó để phát triển thực lực tự thân, tìm cách bước lên con đường "quân sự hóa", gây lo ngại cho các nước láng giềng châu Á (thực ra gây lo ngại cho Trung Quốc là chính).

Quang cảng hội trường Đại học Quốc phòng Nhật Bản (nguồn mạng sina TQ)

Tiện đây, bài báo tuyên truyền rằng, Trung Quốc kiên trì đi con đường "phát triển hòa bình", thực hiện chính sách quốc phòng "mang tính phòng ngự", ý đồ chiến lược là "minh bạch". Rằng, Trung Quốc phát triển năng lực quốc phòng "bình thường và chính đáng", "không tạo ra mối đe dọa cho bất cứ nước nào", nhưng Nhật Bản không ngừng "nói ra nói vào" về sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Theo bài báo, trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, kinh phí phòng vệ của Nhật Bản từng liên tục tăng trưởng nhiều năm. Do "nguyên nhân lịch sử, các động thái an ninh quân sự của Nhật Bản luôn bị các nước láng giềng châu Á và cộng đồng quốc tế (thực ra chủ yếu là Trung Quốc) rất quan ngại. Nếu Nhật Bản muốn đóng góp cho hòa bình, ổn định thế giới thì phải thống nhất về lời nói và hành động, chấm dứt gây căng thẳng, xúi giục mâu thuẫn, đối lập, cần làm nhiều việc có lợi cho tăng cường lòng tin chính trị, an ninh giữa các nước và hòa bình, ổn định khu vực".

Như vậy, bài báo muốn nói tới Nhật Bản đang phát huy vai trò to lớn hơn ở khu vực và trên thế giới, đặc biệt muốn ngăn chặn âm mưu bành trướng "đường lưỡi bò" trên Biển Đông, bảo vệ an ninh hàng hải. Trên thực tế, Trung Quốc hiện mới là nước đang phát triển mang tính bùng nổ về vũ khí trang bị và đằng sau sự phát triển đó là gì thì ai cũng biết - PV.

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ không dự duyệt binh “chống Nhật”

Theo mạng sina Trung Quốc ngày 25 tháng 3, vào tháng 9 tới, Chính phủ Trung Quốc sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm tròn 70 năm chiến thắng chống Nhật và chiến thắng chống phát xít thế giới.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-31A Trung Quốc trong một lễ duyệt binh

Tại cuộc họp báo ngày 24 tháng 3, có phóng viên hỏi: "Có tin cho biết, Trung Quốc đã mời Thủ tướng Shinzo Abe tham gia hoạt động kỷ niệm tròn 70 năm chiến thắng vào tháng 9" và đề nghị Trung Quốc xác nhận.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã giới thiệu tình hình về hoạt động này và Trung Quốc đã gửi lời mời tới nhà lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế có liên quan.

Theo tờ "Asahi Shimbun" Nhật Bản, có nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản tiết lộ, ông Shinzo Abe đã nhận được thư mời tham gia hoạt động kỷ niệm tròn 70 năm chiến thắng chống Nhật của Trung Quốc, nhưng dự tính sẽ không tham dự lễ duyệt binh.

Theo bài báo, khi Trợ lý Bộ trưởng  Ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida gặp gỡ, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật, ông Trình Vĩnh Hoa đã đưa ra lời mời này.

Nhưng quan chức Nhật Bản cho biết, Thủ tướng không nên tham dự lễ duyệt binh "chống Nhật".

Việt Dũng (nguồn mạng sina TQ)