Thủ tướng Nhật muốn giải thích lý do thăm Yasukuni với láng giềng

06/01/2014 19:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 6/1 đã lên tiếng bày tỏ nguyện vọng muốn gặp gỡ các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc để giải thích lí do thăm đền Yasukuni

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 6/1 đã lên tiếng bày tỏ nguyện vọng muốn gặp gỡ các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc để giải thích lí do ông tới thăm ngôi đền Yasukuni - chủ đề gây căng thẳng ngoại giao giữa 3 cường quốc khu vực này trong hai tuần qua. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm đền Yasukuni hôm 26/12.

"Tìm kiếm đối thoại với Trung quốc và Hàn Quốc là vô cùng quan trọng đối với hòa bình và  an ninh của cả khu vực này", ông Abe nói trong cuộc họp báo sau chuyến thăm truyền thống đến ngôi đền ở trung tâm thành phố Ise trong dịp năm mới.

"Tôi muốn giải thích ý định thực sự của mình về chuyến thăm đền Yasukuni... Cánh cửa đối thoại vẫn được mở như mọi khi", ông Abe nói thêm.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Abe cho biết, ông hy vọng sẽ làm sâu sắc thêm cuộc tranh luận về cải cách hiến pháp tại Nhật Bản và rằng ông tin tưởng là có thể xoa dịu giận dữ của Bắc Kinh và Seoul.

"Tôi chắc chắn rằng tôi có thể giúp các nước láng giềng hiểu về sự theo đuổi chính sách hòa bình của tôi nếu tôi được giải thích nó một cách kỹ lưỡng," ông nói.

Động thái trên của Thủ tướng Abe xuất hiện sau khi Trung Quốc và Hàn Quốc lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ vụ nhà lãnh đạo này tới thăm ngôi đền có phối thờ 14 tội phạm chiến tranh hạng A. Một cuộc tranh cãi ngoại giao quốc tế đã bùng nổ giữa các nhà ngoại giao Bắc Kinh và Tokyo xung quanh vấn đề này. 

Thậm chí, đồng minh thân cận Mỹ và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, truyền thông Nhật Bản cũng đã bày tỏ sự không đồng tình với động thái trên của ông Abe theo những cách nặng, nhẹ khác nhau. 

Chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Abe sau đó đã làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể châm ngòi cho một sự cố ngoài ý muốn giữa máy bay và tàu hải quân Nhật Bản, Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông./.

Nguyễn Hường