Thủ tướng Nhật: Năm 2020 sẽ giương cao ngọn cờ mới

04/01/2014 10:23 Việt Dũng
(GDVN) - Theo ông Shinzo Abe, đến năm 2020, Nhật Bản sẽ hoàn thành sửa đổi Hiến pháp Hòa bình, khôi phục vị thế quốc gia bình thường, giương cao ngọn cờ mới.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu cảm tưởng đầu năm 2014

Tờ "Liên hợp buổi sáng" Singapore tháng 2 tháng 1 đưa tin, trong phát biểu cảm tưởng năm mới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, Hiến pháp Hòa bình sau Chiến tranh của Nhật Bản có thể sửa đổi trước năm 2020.

Được biết, trong phát biểu cảm tưởng năm mới 2014, ông Shinzo Abe đã xác định sửa đổi Hiến pháp, tăng cường chính sách bảo đảm an ninh và chấn hưng giáo dục là các vấn đề quan trọng.

Ông dự đoán, đến năm 2020 tổ chức Olympic Tokyo, Hiến pháp Hòa bình sau Chiến tranh của Nhật Bản có thể hoàn thành sửa đổi.

Sau khi đầu hàng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản đã xây dựng Hiến pháp Hòa bình vào năm 1946. Hiến pháp này cấm Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể, chỉ cho phép thực hiện quyền tự vệ riêng, tức là khi họ bị tấn công thì sử dụng vũ lực.

Quyền tự vệ tập thể là chỉ, khi nước có quan hệ chặt chẽ bị tấn công vũ lực, thì bất kể bản thân có bị tấn công hay không vẫn có thể sử dụng vũ lực can thiệp và ngăn chặn.

Ông Shinzo Abe ngồi trên xe tăng

Theo bài báo, trong lời cảm tưởng năm mới, ông Shinzo Abe cho biết, đến năm 2020, Nhật Bản sẽ khôi phục toàn diện vị thế "quốc gia bình thường", đồng thời trở thành quốc gia "đóng góp rất lớn cho hòa bình, ổn định của châu Á-Thái Bình Dương và thế giới". Ông còn cho biết, sau khi vị thế của Nhật Bản tăng lên, sẽ có thể "giúp châu Á trở thành khu vực cân bằng và ổn định".

Ông Shinzo Abe nhấn mạnh, cuộc chiến giành lại nước Nhật hùng mạnh mới bắt đầu, đây là thời khắc có bước đi lớn trong xây dựng quốc gia mới của Nhật Bản. Ông nói: "Xây dựng Hiến pháp Hòa bình đến nay đã gần 68 năm, cần tiếp tục đi sâu thảo luận theo hướng sửa đổi cho phù hợp với sự thay đổi của thời đại".

Khi nói đến Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) được khởi động vào tháng 12 năm 2013 nhằm hoạch định thống nhất chính sách ngoại giao và an ninh, ông Shinzo Abe cho biết "chủ nghĩa hòa bình tích cực" chính là "ngọn cờ của thế kỷ 21 cần giương cao".

Ông Shinzo Abe lên máy bay chiến đấu
Việt Dũng