Thủ tướng Nhật: Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong thế kỷ 21

16/01/2013 14:59 Theo Tuổi Trẻ
Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng sau hai năm mới trở lại thăm Việt Nam, ông mong chờ chuyến đi này, diễn ra từ ngày 16 đến 17-1, để trực tiếp cảm nhận được sức sống, bầu nhiệt huyết và tận mắt chứng kiến sự thay đổi của Việt Nam.
Hôm nay (16-1), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức thăm Việt Nam. Việt Nan cũng là quốc gia đầu tiên Thủ tướng Abe thăm chính thức kể từ khi nhậm chức vào cuối tháng 12- 2012. Dịp này Thủ tướng Abe đã dành cho báo Tuổi Trẻ cuộc trả lời phỏng vấn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Nguồn: thetimes.co.uk)

* Vì sao ngài lại lựa chọn ba nước Đông Nam Á trong chuyến công du đầu tiên?

- Hiện nay tình hình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang có những thay đổi lớn. Chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa để đảm bảo được sự hòa bình và phồn vinh của khu vực. Trong bối cảnh như vậy, các nước ASEAN đã đề ra mục tiêu đến năm 2015 xây dựng cộng đồng ASEAN và phát triển khu vực hơn nữa như một “liên minh kinh tế”. Cho đến nay và trong tương lai, Nhật Bản luôn coi trọng và đồng hành cùng các nước ASEAN. Đặc biệt, việc tôi quyết định thăm ba nước Việt Nam, Thái Lan và Indonesia, những nước đóng vai trò quan trọng là “trung tâm phát triển” của thế kỷ 21, nhằm tăng cường quan hệ với ba nước này để góp phần vào sự phát triển và ổn định của khu vực.

Hơn nữa, năm nay là năm kỷ niệm 40 năm hợp tác hữu nghị Nhật - ASEAN. Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Nhật - ASEAN dự kiến được tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 12-2013. Tôi mong rằng qua chuyến đi lần này, không chỉ quan hệ giữa Nhật Bản và ba nước Đông Nam Á, mà quan hệ hợp tác mang tính chiến lược với ASEAN cũng sẽ được nâng lên.

* Ngài có thể nói rõ hơn mục đích cũng như ý nghĩa của chuyến thăm Việt Nam lần này?

- Việt Nam là nước đầu tiên tôi đến thăm kể từ khi nhậm chức Thủ tướng. Nhật Bản và Việt Nam có những mối quan tâm chung trong vấn đề của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cùng hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực kinh tế, đồng thời Việt Nam là một trong những nước có quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản.

Nhật Bản là nước cung cấp nhiều viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam. Năm 2012, số tiền cam kết là 1,9 tỉ USD chủ yếu để xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong ảnh: công trình đại lộ Võ Văn Kiệt, TP.HCM được xây dựng từ nguồn vốn ODA của Nhật.

Năm 2013 là “Năm hữu nghị Nhật - Việt” kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Thông qua chuyến thăm lần này, tôi tin rằng quan hệ hữu nghị giữa hai nước sẽ được tái khẳng định. Đặc biệt, đây là cơ hội để tạo ra một bước nhảy vọt trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, đã và đang được phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế đến văn hóa và giao lưu con người.

Tôi rất mong đợi cuộc gặp với những lãnh đạo cấp cao của Việt Nam như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - một người bạn cũ của tôi, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

* Tháng 10-2006, ngài với tư cách là đương kim Thủ tướng Nhật Bản cùng với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã công bố Tuyên bố chung về việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam. Ngài đánh giá thế nào về quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực trong sáu năm qua?

- Quan hệ đối tác chiến lược Nhật - Việt đã phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực trong sáu năm qua. Sau khi đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm Nhật Bản vào tháng 10-2006, tháng 11 năm đó tôi cũng đã sang thăm Việt Nam. Sau đó các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên được diễn ra.

Trên lĩnh vực kinh tế, mục tiêu đến năm 2010 nâng tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 15 tỉ USD mà hai nước nhất trí đã đạt được sớm hơn hai năm so với dự kiến. Năm 2012, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng lên gần 25 tỉ USD. Đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam cũng tăng lên nhanh chóng. Năm 2012 Nhật Bản trở thành nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.

Từ năm 2006 đến nay, Nhật Bản luôn là nước tài trợ lớn nhất cho Việt Nam. Bên cạnh những dự án lớn được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị như Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc, đường cao tốc Bắc - Nam thì Nhật Bản cũng đã và đang tiến hành hợp tác kinh tế đối với nhiều dự án của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực trong sáu năm qua.

Nidec là một trong những tập đoàn của Nhật đầu tư nhiều nhà máy tại Việt Nam. Trong ảnh: công nhân kỹ thuật cao của Nhà máy Nidec Sankyo Vietnam tại Khu công nghệ cao Q.9, TP.HCM - Ảnh: T.Đạm

Trên lĩnh vực văn hóa, sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước đang ngày càng sâu sắc hơn. Năm nay với tên gọi “Năm hữu nghị Nhật - Việt” dự kiến sẽ có nhiều chương trình giới thiệu về văn hóa của Nhật Bản và Việt Nam được tiến hành tại hai nước. Thông qua những cơ hội như thế này, tôi hi vọng sự giao lưu giữa nhân dân hai nước sẽ được thúc đẩy hơn nữa.

* Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ngài có muốn gửi thông điệp gì đến người dân Việt Nam?

- Đã hai năm trôi qua tôi mới lại sang thăm Việt Nam. Việt Nam với sức sống và bầu nhiệt huyết của mình đang có những bước phát triển to lớn so với thời điểm tôi sang thăm lần trước. Tôi rất mong chờ được sang Việt Nam để trực tiếp cảm nhận được bầu không khí và tận mắt chứng kiến sự biến đổi đó. Có thể nói Nhật Bản và Việt Nam bắt đầu gắn bó với nhau từ thế kỷ 16, 17. Hơn nữa, người Nhật Bản và người Việt Nam còn có nhiều điều tương đồng như văn hóa dùng đũa, gạo là lương thực chính và cùng theo đạo Phật. Sự hấp dẫn của Việt Nam đã làm mê hoặc rất nhiều du khách Nhật Bản. Gần đây giới doanh nghiệp Nhật Bản đang mở rộng một cách nhanh chóng đầu tư vào Việt Nam. Tôi được biết tại Việt Nam số lượng người đang học tiếng Nhật cũng như những người yêu thích phim hoạt hình Nhật Bản như phim Doremon cũng đang tăng lên, đó thật sự là điều đáng mừng.

Trong bối cảnh như vậy, sự quan tâm lẫn nhau giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam đang ngày càng được nâng cao, quan hệ hữu nghị giữa hai nước đang ngày càng trở nên sâu sắc. Bản thân tôi cũng đã nhiều lần sang thăm Việt Nam và cảm thấy rất gần gũi với Việt Nam. Tôi thiết nghĩ cần mở rộng hơn nữa giao lưu giữa nhân dân hai nước và làm sôi động không khí của “Năm hữu nghị Nhật - Việt” trên nhiều cấp độ.

Theo Tuổi Trẻ