Thủ tướng Shinzo Abe: Phải khôi phục quyền tự vệ phòng khi chiến tranh

(GDVN) - Trường hợp "xảy ra chiến tranh với nước nào đó", lực lượng phòng vệ Nhật Bản có thể tác chiến để bảo vệ quốc gia này đúng nghĩa là 1 quân đội.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Theo NHK, ông Abe dự định sẽ triệu tập một cuộc họp gồm các chuyên gia của ủy ban tư vấn đề vấn đề này do  cựu đại sứ Mỹ Shunji Yanai đứng đầu vào thứ Sáu tuần tới.Sau Chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản đã không duy trì quân đội do chịu ràng buộc của điều 9 Hiến pháp: Không duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu, không thừa nhận quyền giao chiến. Mặc dù hiện nay Cục Phòng vệ Nhật Bản đã được đổi tên thành Bộ Quốc phòng, tuy nhiên vẫn có quy định hạn chế sử dụng vũ khí.


Tuy nhiên, hiện Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn khôi phục quyền tự vệ tập thể cho Nhật Bản với những hạn chế nhất định nhằm phòng bị cho trường hợp "xảy ra chiến tranh với nước nào đó", lực lượng phòng vệ Nhật Bản có thể tác chiến để bảo vệ quốc gia này đúng nghĩa là 1 quân đội. 

Tuần trước, trong một cuộc họp toàn thể tại Thượng viện, ông Abe cũng cho biết chính phủ của ông sẽ nghiên cứu các biện pháp phản ứng phù hợp với sự thay đổi của môi trường an ninh.

Trong năm 2008, một nhóm chuyên gia Nhật Bản cũng gửi báo cáo đề xuất sửa đổi Hiến pháp cho phép Nhật Bản có quyền tự vệ tập thể để có thể phản ứng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào các tàu Hải quân Mỹ đang hoạt động chung với Nhật Bản và ngăn chặn tên lửa đạn đạo tấn công Mỹ.

Với các tham vọng trên biển của Trung Quốc và các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, vốn được coi là các mối đe dọa đối với an ninh ở Đông Á, Thủ tướng Abe cam kết sẽ tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ và cho phép Tokyo thực hiện quyền tự vệ tập thể với Washington, vốn đang bị cấm theo diễn giải của chính phủ về hiến pháp hòa bình của nước này.

Theo các nhà quan sát, Thủ tướng Abe dường như đang muốn làm nổi bật những nổ lực tăng cường quan hệ quốc phòng của Tokyo với Hoa Kỳ trước cuộc hội đàm với Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 2/2013. Việc nối lại các cuộc hội thảo về khôi phục quyền tự vệ tập thể cũng là một ví dụ điển hình cho những nỗ lực đó.
Nguyễn Hường (nguồn NHK)
Đang tải tin...