Thủ tướng Shinzo Abe: Việc gì cũng cho Mỹ biết chưa chắc đã hay

24/05/2013 07:28 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản cho rằng sẽ không có một giải pháp cho vấn đề này trừ khi chính Nhật Bản đưa ra sáng kiến chứ không phải chỉ đơn giản là làm bất cứ điều gì sau khi bàn bạc với Mỹ hay cho Mỹ biết.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo AbeThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chuyến công du Bình Nhưỡng của Cố vấn Isao Iijima đã giúp truyền đạt ý định và quyết tâm của Nhật Bản giải quyết vấn đề bắt cóc con tin đến nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

Đưa ra tuyên bố trong ngày hôm qua 23/5, Shinzo Abe nói ông chắc chắn rằng những gì đã được thảo luận giữa Cố vấn của mình với Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam sẽ được báo cáo lên Kim Jong-un.

Khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao Tokyo không báo trước cho Washington về chuyến công du Bình Nhưỡng vừa rồi, ông Abe cho rằng điều đó không phải cách giải quyết vấn đề con tin Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Thủ tướng Nhật Bản cho rằng sẽ không có một giải pháp cho vấn đề này trừ khi chính Nhật Bản đưa ra sáng kiến chứ không phải chỉ đơn giản là làm bất cứ điều gì sau khi bàn bạc với Mỹ hay cho Mỹ biết.

Trước đó Isao Iijima cũng nói với cánh phóng viên rằng kế hoạch về các cuộc đàm phán và làm việc tiếp theo (với Bắc Triều Tiên) đang nằm trong tay Thủ tướng Shinzo Abe và Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)