Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ công kích Nga và Trung Quốc

29/09/2012 19:05 Bảo Thành (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - Erdogan nói: “Trung Quốc cùng phe với Nga, tuy Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói với tôi rằng họ sẽ không lần thứ ba phủ quyết kế hoạch tạo vùng đệm đó, thế nhưng họ vẫn phủ quyết tại Liên Hợp Quốc.”

Press TV ngày 29/9 đưa tin, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã công kích mạnh mẽ Nga và Trung Quốc về lập trường của các cường quốc này đối với tình hình bất ổn ở Syria.

Trong buổi phỏng vấn phát trực tiếp trên sóng đài truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Năm, ông Erdogan nói rằng: “Thất vọng lớn nhất đến từ nước Nga. Một mình một giọng đối với vấn đề Syria, nước này đang ủng hộ cho cuộc tàn sát ở đây.”

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng chĩa mũi nhọn công kích vào Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh đã khiến Ankara thất vọng khi ngăn cản đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về một vùng đệm tại biên giới Syria.

Ông Erdogan nói: “Trung Quốc cùng phe với Nga, tuy Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói với tôi rằng họ sẽ không lần thứ ba phủ quyết kế hoạch tạo vùng đệm đó, thế nhưng họ vẫn phủ quyết tại Liên Hợp Quốc.”

Nga và Trung Quốc đã phủ quyết dự thảo nghị quyết Liên Hợp Quốc đòi áp dụng các biện pháp cấm vận nghiêm khắc hơn đối với chính phủ Syria và cho rằng nghị quyết này sẽ dọn đường cho hành động can thiệp quân sự của nước ngoài. Quan điểm của Nga và Trung Quốc là cuộc khủng hoảng ở Syria phải được giải quyết thông qua con đường chính trị và phải để người dân Syria tự quyết định vận mệnh dân tộc mình.

Chiến sự ngày càng leo thang ác liệt tại Syria

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Saudi Arabia và Qatar là những nước đầu tàu trong nỗ lực của phương Tây nhằm lật đổ chế độ của ông Bashar al-Assad bằng cách trang bị tài lực, vật lực quân sự cho các chiến binh phe nổi dậy ở Syria, hành động mà theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov là “sẽ nhấn Trung Đông vào sâu hơn trong bể máu”.

Tuy nhiên thái độ hiếu chiến của Thủ tướng Erdogan lại không giành được sự ủng hộ của dân chúng trong nước. Một cuộc khảo sát ở Thổ Nhĩ Kỳ gần đây cho thấy chỉ có 18% dân chúng ủng hộ chính sách của Thủ tướng đối với Syria.
Bảo Thành (Nguồn: Press TV)