Thủ tướng Yatseniuk: Putin muốn tiêu diệt Ukraine, khôi phục Liên Xô

14/09/2014 06:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Ukraine cho rằng mục tiêu của Tổng thống Nga Vladimir Putin là tiêu diệt Ukraine ở thể một quốc gia độc lập và khôi phục lại Liên Xô.

Mục tiêu của Tổng thống Nga Vladimir Putin là tiêu diệt Ukraine ở thể một quốc gia độc lập và khôi phục lại Liên Xô, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk tuyên bố hôm 13/9.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk (trái) và Tổng thống Petro Poroshenko. 

Phát biểu tại một hội nghị ở Kiev với sự tham dự của các quan chức châu Âu, Ukraine và lãnh đạo các doanh nghiệp, Thủ tướng Yatseniuk đã ca ngợi loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối chống lại Nga của EU và Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng chúng sẽ là mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế Nga.

Ông cho rằng Ukraine đang ở trong một cuộc chiến tranh chống xâm lược với Nga và cáo buộc Tổng thống Putin muốn "chiếm toàn bộ Ukraine" và biến đất nước này thành một phần lãnh thổ của Nga.

"Mục tiêu của ông là toàn bộ Ukraine... Nga là một mối đe dọa cho trật tự toàn cầu và an ninh của toàn bộ châu Âu", Yatsenyuk nói. Ông gọi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại Minsk ngày 5/9 là "bước đầu tiên" để ngăn chặn đổ máu. 

Nhà lãnh đạo này bày tỏ hy vọng muốn Mỹ và EU tham gia các cuộc đàm phán hòa bình để đảm bảo chủ quyền của mình./.

Nguyễn Hường