Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch 3 tỉnh vì nạn đốt pháo

25/04/2013 08:08 Văn Minh
(GDVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa có văn bản phê bình 3 tỉnh Hải Dương, Lào Cai và Hà Giang để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 vừa qua.
Một con đường ở Hải Dương, xác pháo nằm la liệt trong những ngày Tết Quý Tỵ 2013 (Ảnh: Báo Hải Dương).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phê bình và yêu cầu Chủ tịch UBND 3 tỉnh Hải Dương, Lào Cai và Hà Giang kiểm điểm, rút kinh nghiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân buông lỏng chỉ đạo, để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép dịp Tết vừa qua.

Tại Công văn số 3207/VPCP-NC, 5 địa phương được Thủ tướng biểu dương đã thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng pháo trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 là Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thái Bình, Hà Nội, Đà Nẵng.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tổ chức triển khai các biện pháp ngăn chặn việc thẩm lậu, sản xuất, mua bán, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép ngay từ đầu năm…

Trước đó, để thực hiện nghiêm Nghị định số 36, nhất là dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, kiên quyết không để tái diễn việc sản xuất; hạn chế tới mức thấp nhất việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép, ngay từ đầu tháng 11-2012, Thủ tướng đã có công điện chỉ đạo các tỉnh thành, các bộ ngành tập trung ngăn chặn tình trạng buôn bán, sử dụng pháo.

Công điện yêu cầu các địa phương phải chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Địa phương nào buông lỏng chỉ đạo, không kiên quyết ngăn chặn, xử lý triệt để các vi phạm về pháo thì Chủ tịch UBND tỉnh, thành phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Tuy nhiên, đã có 3 địa phương để người dân đốt và buôn bán pháo ở nhiều nơi là Hải Dương, Lào Cai và Hà Giang.

Văn Minh