Thực hư chuyện mang quan tài đến "khủng bố" ở Nam Định

17/04/2012 12:42 Thanh Hà
(GDVN) - Những ngày gần đây dư luận trong tỉnh Nam Định đang xôn xao về việc gia đình ông Đỗ Trọng Hùng, trú tại xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định phản ánh lên các cơ quan chức năng trong tỉnh ngày 5/4/2012 bị một số đối tượng mang quan tài đặt trước cửa nhà để “khủng bố”?.
Được biết, nguồn gốc đất và tiền xây dựng căn nhà tại mặt đường chợ Lương, xóm 3, xã Hải Anh, huyện Hải Hậu do ông Hùng và một số cá nhân khác góp vốn xây dựng. Gần 2 năm qua, những cá nhân này đồng thời là chủ sở hữu Quỹ Tín dụng nhân dân xã Hải Anh sử dụng nhà này làm trụ sở Quỹ tín dụng với danh nghĩa pháp lý là cho Quỹ tín dụng thuê nhà.

Những chiếc quan tài được đặt tại ven đường thuộc địa phận xã Hải Anh  (ảnh DT)


Tuy nhiên, gia đình ông Hùng cho rằng, tài sản này là sở hữu riêng của gia đình ông và cáo buộc Quỹ tín dụng nhân dân đã không thanh toán tiền thuê nhà cho gia đình ông Hùng nên đã đòi lại nhà, dẫn đến việc tranh chấp căn nhà trên giữa hai bên.  

Theo báo cáo của nhân viên Quỹ tín dụng nhân dân Hải Anh thì trong những ngày đầu tháng 1/2012, gia đình ông Hùng đã liên tục đến gây rối, gây mất trật tự tại trụ sở quỹ tín dụng và cản trở hoạt động bình thường của Quỹ bằng những hành động như: cắt điện, đi lại lung tung và đuổi nhân viên ra khỏi trụ sở Quỹ.

Sự việc trở nên phức tạp vào ngày 5/4/2012, có một nhóm người chở 2 chiếc quan tài đến đặt tại khu đất phía trước cửa trụ sở Quỹ tín dụng rồi bỏ đi trước sự chứng kiến của nhiều người. Phía gia đình ông Hùng lập tức cho rằng đây là hành động “khủng bố” đồng thời cáo buộc những người mang hai cỗ ván thiên này đến đây là vi phạm pháp luật. Có người còn cho rằng, đây là hành vi gây rối trật tự công cộng.

Ông Hùng đưa người nhà đến gây rối tại quỹ tín dụng nhân dân xã Hải Anh (Ảnh do các thành viên sáng lập quỹ tín dụng chụp lại)


Liên quan đến vụ việc, để làm rõ sự việc phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Nhự, Phó trưởng công an huyện Hải Hậu về vấn đề này. Tại buổi làm việc ông Nhự cho biết: “Hiện nay công an huyện đã nhận được đơn của ông Đỗ Trọng Hùng, phản ánh việc gia đình ông bị một số đối tượng đặt quan tài để khủng bố.

Tuy nhiên tới thời điểm hiện nay, theo xác minh của công an, chưa có cơ sở để khẳng định người đặt quan tài trước cửa nhà ông Hùng là để khủng bố. Bản thân ông Hùng khi làm việc với cơ quan công an cũng thừa nhận chỉ nhìn thấy người ta mang quan tài đến để ở ven đường, phía trước nhà ông Hùng rồi bỏ đi chứ không hề có lời lẽ đe dọa gia đình ông Hùng”.

Ông Nhự cũng cho biết thêm, chiếc quan tài đó được đặt ở ven đường trong khi xã Hải Anh đang tiên hành lễ hội. Việc đặt quan tài tại ven đường đã gây cản trở giao thông cho lễ hội. Sau đó vì không thấy có người nhận nên lực lượng công an xã đã có mặt để di chuyển hai chiếc quan tài đó đi nơi khác.

Theo phản ánh của một số người dân sống tại khu vực này, thì căn nhà nhà đang có tranh chấp giữa ông Hùng và một số thành viên sáng lập ra quỹ tín dụng nhân dân xã Hải Anh vốn không phải là nhà ở của ông Hùng. Ông Hùng và gia đình đã có nhà ở ổn định ở nơi khác.

Sau khi xảy ra tranh chấp ông Hùng đã đưa bố của mình ra đó ở và chiếm các phòng làm việc của Quỹ tín dụng. Nguyên nhân của sự việc tranh chấp được cho là bắt nguồn từ việc ông Hùng không còn được bầu vào Hội đồng quản trị của Quỹ tín dụng nữa nên mới xảy ra chuyện tranh chấp trụ sở làm việc giữa ông và các thành viên?

Quỹ tín dụng nhân dân Hải Anh chuyển tới địa điểm mới.


Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo công xã Hải Anh cho biết ngày 17/1/2012 khi Quỹ tín dụng nhân dân xã Hải Anh đang hoạt động ông Hùng đã đưa các thành viên trong gia đình đến chiếm các phòng của quỹ tín dụng. Đầu tiên là ông Hùng đưa ông Yết (bố ông Hùng) chiếm phòng khách của quỹ tín dụng. Sau đó sáng ngày 18/1, ông Yết tù tầng 2 xuống tầng 1 chiếm phòng giao dịch của quỹ tín dụng. Trong khi đó toàn bộ tài sản của của quỹ tín dụng đang được để ở trong phòng.

“Việc ông Hùng đưa gia đình xuống ở tại phòng giao dịch của quỹ tín dụng là không đúng và ảnh hưởng đến hoạt động của quỹ và tình hình an ninh trật tự của khu vực”, ông Ông Trần Văn Thích, Chủ tịch UBND xã Hải Anh đánh giá.

Do việc ông Hùng đưa gia đình đến chiếm một số phòng làm việc của quỹ tín dụng nhân dân xã Hải Anh và ảnh hưởng đến hoạt động của quỹ nên chiều ngày 18/1 được sự đồng ý của chính quyền xã và Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nam Định, lực lượng công an xã đã cùng các nhân viên quỹ tín dụng đã tiến hành di chuyển xuống địa điểm mới để đảm bảo an toàn về tài sản cũng như hoạt động của quỹ tín dụng.

Theo ông Nguyễn Văn Chung, thành viên sáng lập Quỹ tín dụng nhân dân xã Hải Anh thì trước đây thửa đất do ông Hùng đấu thầu, do có vị trí đẹp nên đã thỏa thuận “bán lại” cho một số cá nhân. Trong danh sách bên mua, ông Hùng cũng có tên.

Do đó, đây là tài sản chung của nhiều người và những người là chủ sở hữu nhà, sử dụng đất đồng thời cũng là chủ sở hữu Quỹ tín dụng nhân dân xã Hải Anh. Việc Quỹ tín dụng thuê nhà chỉ là hình thức vì thực chất, những người sở hữu Quỹ tín dụng cũng đồng thời là chủ sở hữu nhà.

Ông Nguyễn Văn Chung và các những chủ sở hữu của Quỹ tín dụng rất bức xúc với việc bị đuổi khỏi trụ sở. Theo phản ánh của ông Chung, các đồng sở hữu ngôi nhà đang làm thủ tục khởi kiện và tố cáo việc việc gia đình ông Hùng đuổi các đồng sở hữu ra khỏi nhà, trụ sở của Quỹ để chiếm hữu riêng.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…


Thanh Hà