Thực hư chuyện trúng hơn 500 tỷ đồng từ kỳ nam

29/06/2011 03:19
(GDVN) - Gần nửa tháng qua, người dân huyện Đại Lộc (Quảng Nam) lại rộ lên tin đồn có một nhóm thanh niên ở xã Đại Nghĩa trúng được hàng trăm ký kỳ nam.

(GDVN) - Gần nửa tháng qua, người dân ở huyện Đại Lộc lại rộ lên tin đồn có một nhóm thanh niên ở xã Đại Nghĩa (Đại Lộc, Quảng Nam) trúng được hàng trăm ký kỳ nam bán được lên tới hơn 500 tỷ đồng. Thực hư tin đồn trên có cơ sở hay không, phóng viên đã về tận nơi tìm hiểu và đem đến bạn đọc những thông tin mới nhất xung quanh sự việc trên.

Trốn chạy vì bị giang hồ “hỏi xin”

Trời nắng như đổ lửa, mùi ớt cay nồng bốc lên từ những đống ớt của người dân phơi ven QL14B (cũ) hướng về xã Đại Nghĩa càng làm cho người đi đường thấy rát mắt. Nhưng có lẽ “nóng” hơn nữa trong đời sống thường nhật ở vùng quê nơi đây trong những ngày qua là chuyện người dân trúng đậm kỳ nam.

Người dân Đại Lộc (Quảng Nam) đổ xô đi tìm kỳ nam.
Người dân Đại Lộc (Quảng Nam) đổ xô đi tìm kỳ nam.

Như đã hẹn trước, vừa về đến đầu xã, chúng tôi đã được anh T.- thổ địa nơi đây ra đón. Theo đó, anh T. dẫn chúng tôi đến nhà anh Nguyễn Văn Trung (thôn Nghĩa Bắc, Đại Nghĩa), một trong 7 người mà dân làng cho rằng đã “trúng đậm” trong chuyến đi vừa qua. Để đến được nhà anh Trung, chúng tôi phải men theo con đường kênh nhỏ bé đầy dấu chân trâu chạy thẳng trên cánh đồng hoang vắng.

Ngôi nhà cấp 4 nằm ven con đường nhỏ im ỉm, hàng rào quanh nhà cùng chiếc cổng gỗ mới được làm vội còn vương vãi vữa hồ. Cổng khóa chốt trong, cửa nhà cũng đóng kín, chỉ có tấm phông màn màu xanh được che trước nhà bay lất phất. Lúc này anh T. lên tiếng gọi “Trung ơi”, gọi 3 lần, 5 lượt cũng không thấy ai trả lời.

Thấy có người lạ đứng trước cửa nhà em mình, anh Nguyễn Văn Khiết – anh trai của Trung ở nhà kế bên đi đến nói: Mấy anh đi tìm thằng Trung hả, nó bỏ nhà đi trốn rồi, giang hồ tìm đến nhiều quá mà, từ khi nghe tin nó trúng kỳ đến giờ, ngày nào cũng có mấy lượt “anh chị” trong và ngoài tỉnh đến xin tiền.

Vợ chồng nó cho cả tỷ rồi nhưng vẫn chưa yên được, không còn cách nào khác nó bỏ nhà chạy trốn.

Rời nhà anh Trung, chúng tôi tìm đến mấy người trong nhóm trúng kỳ nhưng các nhà đó vẫn cùng chung cảnh ngộ với nhà anh Trung – cửa đóng then cài im ỉm, có nhà nhưng không dám ở vì sợ giang hồ tìm đến.

Ông Nguyễn Muộn – Trưởng thôn Nghĩa Bắc cho biết: Thực tế sau khi có thông tin nhóm của Trung trúng kỳ, ngày cũng như đêm đều có những tay anh chị mình đầy hình xăm, đầu cạo trọc đến trước nhà hỏi gặp Trung để xin tiền. Trước sự việc trên tình hình địa phương cũng có phức tạp, nhưng chính quyền chưa thể xử lý các đối tượng này được, vì họ không có hiện tượng đập phá hoặc những lời lẽ hăm dọa, đến chỉ với lý do “nghe anh Trung làm ăn khấm khá, mấy đứa em đến xin ít đồng uống cà phê”…

Ly kỳ từ một giấc mơ

Nguyễn Ngọc S trao đổi với phóng viên
Nguyễn Ngọc S trao đổi với
phóng viên

Dáng người gầy gò, nhỏ bé lại bơ phờ sau những đêm chạy trốn giang hồ, em Nguyễn Ngọc S. đang đóng kín cửa nằm trong nhà khi chúng tôi đến hỏi chuyện. Vẫn e dè với người lạ, S. cho biết: em chỉ trúng mấy chục triệu thôi, thế nhưng ngày nào cũng có giang hồ đến tìm để xin tiền, vì trúng ít nên khi họ đến em đều chạy trốn.

Kể về hành trình đến với kỳ nam, S. tâm sự: em còn nhỏ nên chưa có ý định đi tìm kỳ. Đầu tháng 6, có mấy anh hàng xóm đến rủ đi cùng, vì họ nói ba em về báo mộng cho họ biết nơi có kỳ, mà khi đi có em đi cùng nên mới trúng được.

Nghe theo lời mấy anh, em xin mẹ cho 3 triệu để đóng chuyến đi cùng. Chị Vân – mẹ S. thổ lộ: ba nó cũng vì cơn sốt kỳ nam mà đã bỏ mạng vào năm 2006. Cũng vì đi tìm kỳ, kỳ đâu không thấy, trong một lần bơi qua suối bị nước lũ cuốn trôi. Ba nó vì thế mà mất, tôi cũng không muốn nó có mệnh hệ nào nên lúc nó xin đi tôi không cho.

Nhưng S. cứ muốn thử một lần, và mấy anh em hàng xóm đều đứng ra bảo đảm nên tôi đành xuôi lòng. 

S. còn nhớ, vào khoảng 15 giờ ngày 17/6, trong lúc đi tìm củi nấu ăn, bất chợt em nhìn thấy một đoạn rễ khô “khả nghi” đâm lên khỏi mặt đất, S. dùng thân rựa đập một cái nhưng đoạn rễ đó không gãy nên mới chặt.

Vì chưa có kinh nghiệm phát hiện kỳ nam nên S. đem đoạn rễ đó vào bếp đốt để ngửi. Thấy có mùi thơm nên S. liền chạy đi tìm gọi những người trong nhóm trở về xác định lại xem có phải kỳ nam không. Sau một lúc thử, nhóm thanh niên này xác định đích thực gốc cây trên là kỳ nam nên tổ chức đào bới.

Chưa ai tiết lộ chính xác số lượng kỳ nam trúng được lần này bao nhiêu, nhưng theo quy định, người nào phát hiện ra kỳ nam trước thì hưởng hai phần. Hiện tại, kỳ nam loại thượng hạng có giá 9 tỷ đồng, như vậy nếu tin đồn là đúng, hiện tại S. và nhóm của mình đang có trong tay trên 500 tỷ đồng (?). Câu hỏi khác đặt ra, nếu tin đồn là đúng sự thực, thì lấy đâu ra số tiền lớn đến như vậy để trả cho nhóm của S...

Chiều nay, Báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục chuyển đến quý bạn đọc những thông tin hết sức ngạc nhiên mà ông Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa cung cấp, hiện tại cả xã có trên 1000 người đi tìm trầm, đặc biệt ngoài Bí thư thôn Nghĩa Bắc, tại thôn Nghĩa Tây cũng có ông Võ Huy – Bí thư và ông Nguyễn Dĩnh - Trưởng thôn cũng đã đóng chuyến đi tìm trầm.

Một trưởng thôn còn ở lại thì thật thà tâm sự: “Nói không quá, nếu hiện tại trong thôn có người chết cũng không biết lấy thanh niên đâu khiêng đi chôn. Tại mấy ngày nữa tôi bận ra Hà Nội đám cưới thằng con chứ không hôm nay mấy anh vào không gặp được tôi đâu. Dân đa phần đi làm trầm, kỳ hết, ở địa phương có còn ai đâu để quản lý, lúc triển khai hội họp cũng không có người đi dự. Do vậy sau chuyện nhà đợt này tôi cũng đi một chuyến để thử vận may vậy.”

Thảo Nguyên