Thưởng lãm "tài năng" nghệ thuật bất ngờ của Saif Gaddafi

23/11/2011 12:56 Theo VTC News
Saif al-Islam, cậu con cả của nhà lãnh đạo đã bị thất thế ở Libya – Gaddafi – từng mở triển lãm với chủ đề “The Desert is Not Silent” (tạm dịch: Sa mạc không tĩnh lặng) ở Moscow (Nga) trưng bày các tác phẩm hội hoạ của chính mình nhằm tôn vinh nền văn hóa Libya.
Triển lãm này cũng từng diễn ra tại nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới kể từ năm 2002. Vào năm 2002, tại Kensington (London, Anh), lần đầu tiên Saif đã cho trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của mình; sau đó mang chúng tới "trình làng" ở Paris, Geneva, Berlin, Tokyo, Madrid, Sao Paulo và Moscow.
Đến với triển lãm, du khách tham quan không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng những tác phẩm khá ấn tượng của chính cậu ấm tài hoa Saif al-Islam Gaddafi mà còn được ngắm các kiệt tác của nhiều họa sĩ hiện đại khác cũng như các hiện vật khảo cổ học tới từ những bảo tàng hàng đầu ở Libya.
Khi đó Saif al-Islam, một học viên của trường Đại học kinh tế London đã nói: “Chúng tôi không chỉ mua vũ khí, bán khí đốt và dầu mỏ mà còn có văn hoá, lịch sử và nghệ thuật”, đồng thời tự xem mình là một người bảo trợ cho những tác phẩm nghệ thuật đó.
Ngoài những bức vẽ về sa mạc thơ mộng, Saif cũng đã lột tả khuôn mặt đầy sắc thái biểu cảm của cha mình cũng như những chiếc lều Bedouin rực rỡ sắc màu.
Một số bức tranh khác lại truyền tải các thông điệp chính trị như bức tranh mang dòng chữ Ả Rập với nội dung “Đấu tranh”
Một bức tranh khác có ghi dòng chữ “Intifada” và cũng có 1 bức ghi dòng chữ “Chiến tranh” trong đó tái hiện vụ đánh bom của NATO vào Nam Tư năm 1999.
Tại Nga, Saif từng mở triển lãm với slogan “Chào mừng tới với sa mạc”. Nhiều nhân viên của New Manege cho hay, các tác phẩm nghệ thuật đó thu hút được nhiều sự quan tâm của công chúng do đến tận bây giờ cộng đồng quốc tế vẫn chưa được tiếp xúc nhiều với chúng.
Tuy nhiên, Jonathan Jones, một nhà phê bình nghệ thuật nhận định trên tờ báo Anh Guardian, những bức vẽ như thế chỉ nhằm thể hiện tất cả các khuôn mẫu lạc hậu về những kẻ độc tài hoặc về các cậu ấm của họ và “triển lãm đó chỉ đơn thuần là một sự phô trương quyền lực đến thô bỉ, không phải tại Libya, mà tại London”.
Một trong số các tác phẩm hội họa của Saif Gaddafi
Chân dung Đại tá Gaddafi dưới ngòi bút của Saif.
Theo VTC News