Thượng nghị sĩ John McCain: Nga đã tát vào mặt Mỹ!

02/08/2013 09:01 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - "Hành động của Nga hôm nay là một sự đáng hổ thẹn và một nỗ lực cố ý gây khó khăn cho Mỹ. Đó là một cái tát vào mặt tất cả người Mỹ. Đã đến lúc phải nghĩ lại mối quan hệ cơ bản của chúng ta với Tổng thống Putin", ông McCain giận dữ nói.

Thượng nghị sĩ John McCain.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã tỏ ra tức giận khi Nga chấp thuận cho cựu nhân viên CIA đang bị truy lùng Edward Snowden tị nạn và đang yêu cầu Washington xem xét lại quan hệ với Moscow, "tước đi những ảo tưởng mà nhiều người Mỹ đang nghĩ về nước Nga", RT ngày 2/8 đưa tin cho biết.

Chính trị gia này còn lên án động thái trên của Nga là một việc "đáng hổ thẹn" và một nỗ lực gây khó khăn cho Mỹ.

"Hành động của Nga hôm nay là một sự đáng hổ thẹn và một nỗ lực cố ý gây khó khăn cho Mỹ. Đó là một cái tát vào mặt tất cả người Mỹ. Đã đến lúc phải nghĩ lại mối quan hệ cơ bản của chúng ta với Tổng thống Putin", ông McCain giận dữ nói.

McCain còn đưa ra các đề xuất trừng phạt Nga do Moscow chấp thuận cho Snowden được tị nạn 1 năm. Tuy nhiên, anh vẫn có cơ hội được gia hạn cư trú vô thời hạn và có thể tự do đi lại ra nước ngoài.


Thị thực thời hạn 1 năm do Nga cấp cho Snowden.

Cùng ngày, Nhà Trắng cũng đưa ra tuyên bố bày tỏ sự "vô cùng thất vọng" bởi quyết định của Moscow và sẽ xem xét lại hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra tại Moscow vào mùa thu này.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Jay Carney cho biết thêm rằng Tổng thống Obama không muốn vấn đề Snowden để làm hại quan hệ song phương.

Snowden đã rời khu vực quá cảnh của sân bay quốc tế Sheremetyevo, Moscow hôm 1/8 sau hơn 1 tháng bị mắc kẹt vì không có giấy tờ tùy thân hợp lệ. Anh đang chờ được đoàn tụ với gia đình và bạn gái.

Anatoly Kucherena - luật sư của Snowden còn tiết lộ thêm rằng thân chủ của ông không có kế hoạch rời nước Nga trong thời gian tới và có thể sẽ thuê khách sạn hoặc một căn hộ ở Nga sinh sống.

Ngoài ra, ông Kucherena cũng cho biết, khi rời sân bay Snowden ở trong tình trạng bị kiệt sức và cần được hồi phục chức năng.


Nguyễn Hường (nguồn RT)