Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đề xuất 11 kế trừng phạt Nga

21/03/2014 07:50 Việt Dũng
(GDVN) - Ông McCain đưa ra bản Tuyên bố 11 điểm tập trung trừng phạt Nga trên nhiều mặt nhằm trả đũa Nga đã không "nghe lời" Mỹ.
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã đưa ra một bản Tuyên bố, đề xuất 11 kế sách trừng phạt đối với Nga. Phương án này lấy ngăn chặn vai trò ảnh hưởng khu vực của Nga làm mục tiêu, bao gồm cho vay đối với Ukraine, trợ giúp châu Âu giảm bớt lệ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, tăng cường triển khai quân sự ở Đông Âu. Đến nay, Mỹ đã loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông John McCain cho biết: "Xét đến hành động thôn tính Crimea" của Chính phủ Nga, Chính phủ Mỹ cần cung cấp hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine, để Nga chịu trả giá lớn hơn". Ông đề xuất 11 biện pháp cụ thể (thông tin chỉ có giá trị tham khảo), bao gồm:

1. Quốc hội thông qua đề án được Ủy ban đối ngoại Thượng viện phê chuẩn, cung cấp khoản vay 1 tỷ USD cho Ukraine, cung cấp viện trợ "dân chủ" và "an ninh" cho Ukraine, tiến hành trừng phạt đối với quan chức Nga, đồng thời tăng cường khả năng viện trợ của tổ chức Quỹ tiền tệ quốc tế đối với Ukraine.

2. Thông qua NATO, cung cấp thức ăn hoặc viện trợ nhân đạo khác cho quân đội và dân thường miền đông Ukraine.

Người dân Crimea cầm cờ Nga

3. Hợp tác với Tổ chức Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), xây dựng một “mạng lưới giám sát dân thường” ở miền đông Ukraine, ghi chép các "mối đe dọa" của người dân tộc Nga, "vạch trần ý định của ông Putin", để Putin “không có cớ tiếp tục hành động”.

4. Căn cứ vào yêu cầu của nhà lãnh đạo Ukraine, cung cấp viện trợ quân sự thích hợp cho Ukraine, chẳng hạn viện trợ "phi tấn công" như một số vũ khí đạn dược cỡ nhỏ, thiết bị phòng hộ, linh kiện, nhiên liệu, chia sẻ tin tức tình báo.

5. Hợp tác với NATO và các tổ chức khác, xây dựng một kế hoạch viện trợ lâu dài cho Ukraine, giúp Quân đội Ukraine xây dựng lại.

6. Tăng cường sức mạnh quân sự của NATO ở khu vực Trung Âu, Đông Âu và biển Baltic, tiến hành hợp tác an ninh, diễn tập quân sự liên hợp với các nước có liên quan...

Hình ảnh minh họa trên mạng sina Trung Quốc

7. Áp dụng tất cả biện pháp cần thiết, gia tăng đồng minh quân sự của NATO tại khu vực này, chẳng hạn như Gruzia và Montenegro.

8. Mở rộng đối tượng trừng phạt của Mỹ và EU đối với Nga, tăng cường trừng phạt đối với chính quyền, doanh nghiệp và các thành phần trong các tổ chức tài chính của Nga.

9. Sử dụng phương án Magnitsky tiến hành trừng phạt bổ sung đối với quan chức Nga.

10. Áp dụng biện pháp hiệu quả cô lập Nga trên trường quốc tế, như không ngừng tiến hành bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cùng với tất cả các nước khác tẩy chay Hội nghị cấp cao G8 ở Sochi.

11. Từng bước cho phép Mỹ tăng cường xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, đặc biệt là nhằm vào các nước đồng minh NATO và đối tác châu Âu khác, giảm lệ thuộc của châu Âu vào năng lượng Nga.

Ngày 18 tháng 3 năm 2014, Tổng thống Nga Putin và lãnh đạo Crimea ký kết thỏa thuận Crimea gia nhập Nga

 Hiện Nga chưa có phản ứng về đề xuất trừng phạt của ông John McCain. Trước đó, Moscow cũng đã phản đối các biện pháp trừng phạt đối với Nga của chính phủ Mỹ.

Việt Dũng