Thượng úy Công an khởi kiện thêm Tổ trưởng dân phố

29/01/2018 06:59 Đan Quỳnh
(GDVN) - Sau khi khởi kiện Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, thượng úy Công an tiếp tục khởi kiện bà Tổ trưởng Tổ dân phố và yêu cầu bồi thường 10 tháng lương.

Những nhận xét...nóng mặt!

Ngày 27/01, nguồn tin từ Tòa án nhân dân huyện Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh), cơ quan này đã nhận được đơn khởi kiện của thượng úy Nguyễn Thanh Phương, công tác tại Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến việc “bôi đen” vào Phiếu góp ý kiến cho cán bộ chiến sĩ đang công tác trong Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Lần này, thượng úy Phương tiếp tục khởi kiện bà Nguyễn Thị Kim Loan, Tổ trưởng Tổ dân phố 9 (ấp 4A, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) và bà Đỗ Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Thượng úy Phương thực hiện theo chủ trương của Ban Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc lấy ý kiến đóng góp và nhận xét của địa phương nơi cư trú đối với cán bộ chiến sĩ đang công tác trong Công an Thành phố. Thượng úy Phương đã nộp Phiếu góp ý kiến cho địa phương nơi cư trú nhận xét.

Đơn khởi kiện Tổ  trưởng Tổ 9 (xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) và Phiếu góp ý kiến (bên dưới). (Ảnh: Đ.Q)

Bà Nguyễn Thị Kim Loan, với cương vị Tổ trưởng Tổ 9 đã nhận xét, đánh giá thượng úy Phương: “Bản thân ông Phương không tham gia sinh hoạt tổ nhân dân, có thái độ hách dịch ỷ quyền, xem thường mọi người xung quanh”.

Trong Phiếu góp ý kiến, bà Loan còn đánh dấu vào các mục: Bản thân và gia đình chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước tại địa phương “Chưa tốt”; Thực hành tiết kiệm trong sinh hoạt cuộc sống nhất là trong tiệc cưới, việc tang, sinh nhật, tân gia “Lãng phí”; Quan hệ với quần chúng nơi cư trú “Chưa tốt”; Bản thân, gia đình tham gia sinh hoạt tổ dân phố “Không”…

Phiếu góp ý đã được bà Đỗ Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ xác nhận và đóng dấu. Thượng úy Phương khẳng định, Phiếu góp ý là không đúng sự thật.

Bản thân thượng úy Nguyễn Thanh Phương còn độc thân, trong năm 2017 gia đình thượng úy Phương vẫn bình an, không tổ chức tiệc… nhưng vẫn bị nhận xét là sinh hoạt cuộc sống trong việc cưới, việc tang, sinh nhật, tân gia là “Lãng phí”.

Việc tham gia tổ nhân dân do cha thượng úy Phương làm đại diện hộ gia đình và luôn dự các cuộc họp, có sự xác nhận của bà Loan vào giấy xác nhận.

Trong quá trình sinh sống, gia đình thượng úy Phương cũng không bị chính quyền địa phương, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Công an xã Bình Mỹ nhắc nhở hay có văn bản đối với việc chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Vừa xin lỗi, vừa phải đền tiền

Ngày 20/11/2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đã có Thông báo về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại của Thượng úy Phương về hành vi hành chính, nhận xét công dân không đúng tình hình thực tế, đã gây hậu quả nghiêm trọng về quyền lợi hợp pháp đối với công dân.

Thượng úy Phương khẳng định, nhận xét của bà Loan và Chủ tịch xã Bình Mỹ là vu khống, sai sự thật, là hành động xâm hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân thượng úy Phương và gia đình. Hành vi của bà Loan và Chủ tịch xã Bình Mỹ đã gây cho bản thân thượng úy Phương và gia đình tổn thất về tinh thần, bị mất niềm tin của đơn vị nơi đang công tác.

Hậu quả cho thượng úy Phương là bị hạ bậc thi đua trong năm 2017.

Thượng úy Phương đã khởi kiện vụ việc ra Tòa án nhân dân huyện Củ Chi, buộc bà Loan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ thu hồi Phiếu góp ý kiến cho cán bộ chiến sĩ đang công tác trong Công an Thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/10/2017.

Thượng úy Phương buộc bà Loan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ phải đánh giá góp ý kiến vào Phiếu góp ý kiến cho cán bộ chiến sĩ đang công tác trong Công an Thành phố Hồ Chí Minh đúng sự thật khách quan.

Thượng úy Phương yêu cầu bà Loan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ phải xin lỗi về việc đánh giá vào Phiếu góp ý kiến cho cán bộ chiến sĩ đang công tác trong Công an Thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/10/2017 là không đúng sự thật. Việc xin lỗi phải tổ chức công khai tại nơi thường trú của công dân.

Ngoài ra, thượng úy Phương còn buộc bà Loan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ phải liên đới bồi thường, bù đắp về tinh thần bằng 10 tháng lương do nhà nước quy định, tương đương 13 triệu đồng. 

Đan Quỳnh