Thường Vạn Toàn: Mỹ chớ nhằm mục tiêu vào Trung Quốc

21/08/2013 07:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh đã tỏ ra khó chịu với những nỗ lực tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, động thái mà Trung Quốc luôn xem là nỗ lực của Mỹ nhằm hỗ trợ các đối thủ của Bắc Kinh trên các vùng biển tranh chấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn trong buổi họp báo sau hội đàm.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, ông Thường Vạn Toàn đã kêu gọi Washington không nhắm mục tiêu vào Trung Quốc trong hoạt động "xoay trục chiến lược" sang châu Á, một sự thay đổi về ngoại giao và quân sự của Mỹ tập trung về phía Thái Bình Dương.

Trong chuyến công du nước Mỹ, ông Toàn nhắc lại rằng Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ trong các vấn đề "lợi ích cốt lõi" sau 3 tiếng đồng hồ hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà, Chuck Hagel.

Chuyến thăm Mỹ của Thường Vạn Toàn diễn ra trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đang leo thang gay gắt.

Bắc Kinh đã tỏ ra khó chịu với những nỗ lực tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, động thái mà Trung Quốc luôn xem là nỗ lực của Mỹ nhằm hỗ trợ các đối thủ của Bắc Kinh trên các vùng biển tranh chấp.

Các hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của Mỹ đang làm cho tình hình an ninh trong khu vực trở nên phức tạp và sự hiện diện của Washington tại châu Á không nên "nhắm mục tiêu vào một quốc gia cụ thể nào trong khu vực", ông Thường Vạn Toàn nói với các phóng viên.

Cả 2 nước nên tôn trọng "lợi ích sống còn của nhau" và tránh "áp đặt ý chí của mình lên nước khác hoặc đạt được lợi ích cho riêng mình bằng cách làm tổn hại đến các lợi ích của nước khác", Thường Vạn Toàn cho biết.

Ông Toàn nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh muốn giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại, "nhưng trên cơ sở lợi ích cốt lõi của họ đã được bảo đảm"?!

Chuck Hagel cho biết ông sẽ thăm Trung Quốc vào năm tới trong khi Thường Vạn Toàn khẳng định rằng hải quân Trung Quốc lần đầu tiên sẽ tham gia tập trận đa quốc gia với Mỹ tại Thái Bình Dương tổ chức 2 năm 1 lần.Hồng Thủy