Thụy Sĩ chọn chiến đấu cơ JAS-39 để thay thế F-5E/F Tiger II

01/12/2011 17:40 Xuân Quyết (theo Defensetech)
(GDVN) -Ngày 30/11, Chính phủ Thụy Sĩ công bố đã lựa chọn chiến đấu cơ JAS-39 Gripen để thay thế F-5E/F Tiger II cho lực lượng Không quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sĩ, ông Ueli Maurer công bố tại cuộc họp báo ngày 30/11 rằng JAS-39 Gripen của Saab đã được lựa chọn để thay thế cho F-5E/F Tiger II của lực lượng Không quân và sẽ tiến hành đàm phán để đi đến ký kết một hợp đồng mua 22 chiếc JAS-39 Gripen từ nhà sản xuất Thụy Điển.

JSA-39 Gripen là một máy bay chiến đấu đa nhiệm, được thiết kế phù hợp với khả năng tác chiến cao, tính linh hoạt, hiệu quả cao, khả năng tồn tại trong những điều kiện thời tiết bất lợi. Và nó thực sự là một chiến đấu cơ mạnh mẽ không thua kém nhiều so với F-16 và F/A-18A/B của Mỹ.

Máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen của Thụy Điển

Chiếc máy bay được lựa chọn sau cuộc cạnh tranh quyết liệt với 2 đối thủ lớn là Dassault Rafale của Pháp và Eurofighter Typhoon (chiến binh Châu Âu – Cuồng phong) của Eurofighter và cuối cùng nó đã giành chiến thắng với ưu thế về giá cả.

Giải thích lý do tại sao Gripen được lựa chọn, ông Maurer cho biết: ”Trong quá trình tính toán cho việc lựa chọn dựa trên khả năng đáp ứng những yêu cầu quân sự đồng thời kèm theo các vấn đề tài chính ở mức chấp nhận được với Bộ Quốc phòng.”

JAS-39 Gripen

Ông Maurer cho biết thêm rằng Gripen được lựa chọn với giá rẻ nhất trong 3 loại máy bay tham gia trong cuộc cạnh tranh này, và chi phí mua 22 chiếc máy bay với giá khoảng 3.1 tỷ Francs Thụy Sĩ (gần 3.4 tỷ USD).

Trong thời gian tới, Thụy Sỹ sẽ trở thành quốc gia thứ tư tại Châu Âu sử dụng máy bay JAS39 Gripen sau Cộng Hòa Séc, Hungary và Thụy Điển.

Xuân Quyết (theo Defensetech)