Thuỵ Sĩ sẽ nghiên cứu phát triển máy hút bụi trên vũ trụ

24/02/2012 09:03 Việt Dũng (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - Thụy Sĩ sẽ nghiên cứu phát triển máy làm sạch vũ trụ, thiết bị có thể hút các mảnh thừa của vệ tinh và tên lửa.
Thiết bị làm sạch rác vũ trụ mô phỏng

Báo chí Thuỵ Sĩ đưa tin, ngày 15/2, các nhà khoa học Thuỵ Sĩ tuyên bố sẽ nghiên cứu phát triển một loại máy làm sạch rác vũ trụ. Nó sẽ giống với máy hút bụi, có thể hút các mảnh thừa của vệ tinh và tên lửa trong không gian vũ trụ.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Thuỵ Sĩ cho biết, máy làm sạch rác này chỉ là cái đầu tiên trong một loạt sản phẩm làm sạch rác vũ trụ theo kế hoạch.

Căn cứ vào tài liệu của Trung tâm này, trong vũ trụ có 16.000 loại rác có đường kính lớn đến 10 cm. Những loại rác thể tích nhỏ còn lên tới hàng trăm triệu.

Những loại rác này đang chuyển động quanh Trái đất với tốc độ vài km/s. Trung tâm Vũ trụ Thuỵ Sĩ cho biết, họ sẽ nhanh chóng có hành động thực tế, làm sạch rác vũ trụ.

Người phát ngôn của Trung tâm này cho biết, làm sạch rác vũ trụ có 2 phương pháp lựa chọn: Một là, sau khi thu thập được rác, sẽ thiêu huỷ trong bầu khí quyển của Trái đất.

Hai là, sau khi thu thập được rác, sẽ phóng nó trở về bầu khí quyển, trong khi đó máy làm sạch sẽ tiếp tục ở lại vũ trụ tiếp tục làm việc.

Một bản báo cáo năm 2011 của Công ty Bảo hiểm của Thuỵ Sĩ cho biết, tỷ lệ va chạm hàng năm giữa vệ tinh với rác vũ trụ là 1/10.000.

Thiết bị làm sạch vũ trụ
Việt Dũng (Theo báo Phương Đông)