Tiêm kích F-18 cất cánh từ đường băng bằng.... đường cao tốc

10/02/2014 09:55 Lê Dũng Cường
(GDVN) - Cất cánh từ đường giao thông cao tốc công cộng là một phần của các chương trình huấn luyện phi công chiến đấu của lực lượng Không quân, quân đội Phần Lan.

Cũng giống như mục đích của quân đội một số các quốc gia khác, huấn luyện cất cánh từ những địa điểm cơ sở vật chất lưỡng dụng được Không quân Phần Lan rất chú trọng.

Việc huấn luyện này nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu trong điều kiện sân bay quân sự bị tê liệt do bị kẻ thù oanh tạc hoặc để đảm bảo yếu tố bí mật bất ngờ trước hành động của lực lượng đối phương.

Một số quốc gia ở khắp 3 miền Bắc, Đông và Trung châu Âu vẫn duy trì hoạt động huấn luyện cất, hạ cánh từ đường cao tốc.

Các quốc gia ở châu Âu vẫn duy trì hoạt động huấn luyện này từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, sau khi khối Hiệp ước Warsaw tan vỡ hoạt động này bắt đầu bị coi nhẹ hơi so với trước đây.

Đoạn video dưới đây ghi lại cảnh một chiếc tiêm kích F-18 của Không quân Phần Lan huấn luyện cất cánh từ đường cao tốc số 5 ở Joroinen.

Hiện nay, Cộng hòa dân chủ Triều Tiên và Belarus vẫn duy trì hoạt động cất cánh kiểu dã chiến này đối với các chiến đấu cơ dòng MiG đã lỗi thời.

Lê Dũng Cường