"Tiền của IMF chỉ phục vụ lợi ích của Mỹ chứ không phải Ukraine"

01/04/2015 07:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Khoản vay mới này có thể không có nhiều ý nghĩa về mặt kinh tế, nhưng có tác dụng chống đỡ cho chính phủ Ukraine hiện nay".

Việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mở rộng gói cứu trợ cho Kiev chỉ là động thái nhằm phục vụ các chương trình nghị sự trong chính sách đối ngoại của Mỹ chứ không nhằm mục tiêu cứu Ukraine thoát khỏi tình trạng khủng hoảng kinh tế, theo cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ Ron Paul cho biết trong bài xã luận đăng trên Ron Paul Institute được RT trích dẫn ngày 31/3. 

Cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ Ron Paul

Theo lập luận của ông Paul, một cơ quan tài chính có trách nhiệm sẽ không mở rộng khoản vay mới từ 17 lên đến 40 tỷ USD cho người vay đang phải vật lộn trả khoản vay nhiều tỷ đô la trước đó.  

Mặc dù IMF tuyên bố rằng việc mở rộng khoản vay này là cần thiết để hỗ trợ Ukraine ổn định kinh tế và tiến hành cải cách sâu rộng, nhưng ông Paul tin rằng nó sẽ chẳng hỗ trợ gì cho chính phủ Kiev. 

"Khoản vay mới này có thể không có nhiều ý nghĩa về mặt kinh tế, nhưng có tác dụng chống đỡ cho chính phủ Ukraine hiện nay để phục vụ các chương trình nghị sự trong chính sách đối ngoại của Mỹ," ông Paul viết.

Chính trị gia Mỹ tiếp tục cáo buộc IMF đã hành động một cách có tính toán trong sự kiện này với mục tiêu để thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại của chính phủ Mỹ.

"IMF từng nhiều lần sử dụng các nguồn kinh phí từ tiền thuế của người Mỹ để hỗ trợ cho các chế độ độc tài và các chính sách kinh tế không lành mạnh", ông cho biết thêm.   

Mặc dù Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko đã thông qua một loạt các biện pháp nhằm giảm đáng kể chi tiêu công, chấp nhận thay đổi hệ thống thuế để được nhận khoản vay này, nhưng nó không giúp thúc đẩy thị trường tự do, Ron Paul kết luận./.

Nguyễn Hường